5 วิธีการจัดห้องรับแขก แบบใช้งานง่าย สบายตา

“ห้องรับแขก” เป็นอีกสถานที่หนึ่งในบ้านที่เราต่างก็ใช้เวลากับมันบ่อยและนาน ไม่ต่างจากห้องนอนเลยทีเดียว เป็นที่แรกๆ ที่เมื่อคุณกลับมาถึงบ้านแล้วจะพุ่งตรงเข้าไปหา นอกจากนี้ยังเป็นหน้าเป็นตาให้สำหรับผู้ที่แวะมาเยี่ยมเยียนอีกด้วย สำหรับใครที่กำลังมองหาแนวทางการจัดการห้องรับแขกของคุณให้สวยงาม ใช้งานง่าย ดูสบายตา เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยยกระดับห้องรับแขกของคุณให้เป็นไปอย่างที่คุณต้องการ สร้างความประทับใจให้กับตัวคุณและผู้มาเยือนอย่างแน่นอน 1. คำนวณพื้นที่และจุดประสงค์ในการใช้งาน แต่ละคนต่างก็มีวิธีใช้ห้องนั่งเล่นไม่เหมือนกัน บ้างใช้เพื่อเป็นมุมพักผ่อนสงบๆ บ้างใช้เพือปาร์ตี้สุดเหวี่ยง บ้างก็ใช้เพื่อเชียร์ฟุตบอลอย่างดุเดือดยามค่ำคืน ฯลฯ  ดังนี้น คุณควรตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า คุณจะใช้ห้องนี้เพื่อทำอะไร ? ใช้บ่อยแค่ไหน ? และควรมีพื้นที่สำหรับคนเท่าไหร่ ? เมื่อคุณได้คำตอบทั้งหมดก่อนเริ่มออกแบบ จะช่วยให้คุณสามารถคำนวณพื้นที่และตัดสินใจเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และใช้มันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามที่คุณตั้งวัตถุประสงค์ของห้องนั่งเล่นของคุณไว้ 2. วัดสัดส่วนของห้อง อีกสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรลืมเด็ดขาดนั่นก็คือ “การวัดสัดส่วนของห้อง” เพื่อที่จะดูว่าห้องของเรานั้นเหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์ขนาดใด ? ควรเลือกวางแต่ละอย่างตรงไหน ? จึงจะทำให้ห้องรับแขกเป็นไปตามที่คุณต้องการมากที่สุด องค์ประกอบสำคัญของห้องนั่งเล่นที่คุณจะลืมไม่ได้เด็ดขาดก็คือ “โซฟา” เพราะนอกจากจะใช้สำหรับเอนกายพักผ่อนแล้ว ยังเป็นส่วนประกอบที่สามารถกำหนดแผนผังของห้อง และบรรยากาศโดยรอบอีกด้วย เพราะฉะนั้นการจัดตำแหน่งโซฟาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ  โดยทั่วไปจะมีอยู่ 3 ตำแหน่ง ด้วยกัน ดังนี้ 1. กลางห้อง หากห้องรับแขกของคุณมีขนาดใหญ่ กว้างขวาง การวางโซฟาไว้กลางห้องสามารถใช้เป็นพาเนล […]

[A&J]COVER16_Blog บทความบ้านสไตล์อังกฤษ

ปรับลุคตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ

บรรยากาศของบ้านมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย… บรรยากาศและกลิ่นอายของความอบอุ่น ผ่อนคลาย โปร่งโล่ง ช่วยให้ใจของผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัยด้วยโอบคลุมของความอบอุ่น และปลอดโปร่งจากความขึ้งเคียดภายนอกบ้าน  …ความรู้สึกเหล่านี้ คือ เสน่ห์ของบ้านสไตล์อังกฤษที่คุณเองก็รู้สึกและหลงใหล  แนวทางแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ: บรรยากาศและความรู้สึกที่อบอวล Paradise, in relaxing space บ้านสไตล์อังกฤษแบบแท้ๆ ไม่ได้มีภาพลักษณ์แบบ “คฤหาสถ์” ตามที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่บ้านสไตล์อังกฤษจริงๆ จะเน้นความรู้สึกและบรรยากาศที่อบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นสำคัญ ไม่จำเป็นต้องหรูหรา ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถปรับลุค เติมบรรยากาศแบบอังกฤษๆ ให้บ้านได้ หากเข้าใจองค์ประกอบต่างๆ ที่ชาวเมืองผู้ดีเลือกสรรมาตกแต่งบ้านของพวกเขา นิยามการตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ “Colour palette” “Mix & Match” “คอนเทมโพรารี” “อิเคล็คติก” คำเหล่านี้ คือ คำที่มักได้ยินในการตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษแบบกว้างๆ  ชาวอังกฤษมักให้ความสำคัญกับการเลือกสีสันตกแต่งบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศที่เป็นใจต่อการพักผ่อน สีสันที่สอดคล้องกันช่วยให้อารมณ์ลื่นไหล และพวกเขายังสนุกกับการเลือกของที่มีดีไซน์หลากหลายมา Mix & Match ตกแต่งบ้านให้เป็นเอกลักษณ์  เราจึงอาจเห็นบ้านของชาวอังกฤษที่ค่อนข้างรกไปสักหน่อย  A lot of details in English […]

[A&J]COVER15_Blog บทความโซฟาตัวแอล

โซฟาตัวแอล เหมาะกับห้องประเภทใด? ก่อนซื้อควรรู้อะไรบ้าง?

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยนอนหรืองีบหลับบนโซฟาแน่ๆ และถ้าให้ลงคะแนนสำหรับความสบายในการนอน โซฟาตัวแอล (L-shaped Sofa) ก็คือตัวเต็งทำคะแนนโด่ง ด้วยส่วนขาตัวแอลที่ออกแบบมาเพื่อสุนทรีย์ในการเอนกายเอกขเนกได้สบายๆ โดยเฉพาะ แม้กระทั่งคุณในตอนนี้ ก็คงกำลังมองหาโซฟาตัวแอลไปไว้งีบหลับอยู่ใช่ไหม? ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของโซฟาตัวแอล ทำให้การเลือกซื้อโซฟาประเภทนี้ มีเกณฑ์ต้องคิด มีเรื่องให้ต้องดูมากกว่าโซฟาแบบสแตนดาร์ดอยู่บ้าง ซึ่งเราจะมาดูกันในบทความนี้ ประเภทของโซฟาตัวแอลและคำแนะนำในการวาง Saddles, L-shaped chaise sofa สไตล์ของโซฟาตัวแอลนั้นมีให้เลือกหลากหลายเหมือนๆ กับโซฟาสแตนดาร์ดทั่วไป เราสามารถเลือกได้ทั้งดีไซน์และวัสดุบุหุ้ม แต่สิ่งที่มักจะเป็นข้อกังวลก็คือ “ขนาด” และ “รูปร่าง” ของโซฟาที่แตกต่าง ทำให้หลายคนกลัวว่าเมื่อนำไปวางไว้ในห้องแล้วจะไม่สวย รู้จักประเภทโซฟาตัวแอล 3 แบบ วางให้เหมาะ ห้องก็เก๋ขึ้นมาได้ 1) โซฟาตัวแอลที่มีส่วนยื่นออกมา (Chaise sofa)  เป็นโซฟาตัวแอลที่เห็นได้ทั่วไป โดยมาก ออกแบบมาเป็น 3 ที่นั่ง และที่นั่งฝั่งริมจะมีส่วนที่ยื่นออกมาเป็นขาตัวแอลสำหรับให้นั่งยืดได้เต็มความยาวขาหรือนอนงีบได้สบาย โซฟาตัวแอลประเภทนี้ มีทั้ง 3 ที่นั่ง 5 ที่นั่ง และมีไซส์ให้เลือกหลายขนาด เพื่อสามารถเลือกให้เหมาะกับขนาดและพื้นที่ของห้อง แนะนำเพิ่มเติมว่า ไม่จำเป็นต้องวางชิดผนังหรือมุม เพราะจะทำให้ห้องดูหนักด้วยขนาดและรูปทรงของโซฟา […]

[A&J]COVER14_Blog บทความทำความสะอาดโซฟาหนัง

ขั้นตอนการทำความสะอาดโซฟาหนัง พร้อมวิธีการดูแลที่ถูกต้อง

เชื่อว่าที่คุณเข้ามาอ่านบทความนี้ คุณต้องเป็นหนึ่งในคนที่หลงรักเสน่ห์ของผืนหนังแท้จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เปี่ยมเรื่องราวของผืนหนังเมื่อลูบไล้ ความอ่อนนุ่มละเอียดอ่อนที่โอบรับกายอย่างอ่อนโยน สีสันที่ลุ่มลึกน่ามองและมองอย่างไรก็ไม่มีเบื่อ  …หากผืนหนังบนโซฟาเกิดรอยขีดข่วน คราบเปื้อน หรือกระทั่งฉีกขาด ใจของเราคงมีสภาพย่ำแย่ไม่ต่างจากโซฟาหนังที่รัก เพื่อที่จะไม่ให้ผืนหนังที่อ่อนไหวของโซฟาเราต้องหมองหม่น เสื่อมสภาพไปในเร็ววัน วิธีการทำความสะอาดโซฟาหนังจึงต้องอาศัยวิธีการที่เฉพาะ พร้อมวิธีการดูแลที่เหมาะสม Saddler, A&J natural buttery leather sofa อุปกรณ์และสิ่งที่ต้องใช้ดูแลและทำความสะอาดโซฟาหนังผ้าไมโครไฟเบอร์ขาวสะอาด (และฟองน้ำในบางกรณี)เครื่องดูดฝุ่นสวมแปรงอ่อนนุ่มน้ำกลั่นหรือน้ำสะอาดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนัง (หรือสบู่ที่มีค่า pH เป็นกลาง)ผลิตภัณฑ์ดูแลหนัง (Leather conditioner) วิธีการทำความสะอาดโซฟาหนังให้ใหม่อยู่เสมอ 1.ใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดโซฟาหนัง ข้อดีอีกประการของหนัง คือ ทำความสะอาดง่ายกว่าผืนผ้า เพียงใช้ผ้าขาว แห้ง และสะอาดที่เนื้ออ่อนนุ่ม ไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ เพียงเช็ดทำความสะอาด 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ให้ฝุ่นจับเพียงเท่านั้น  ถ้าเปื้อนมาก เช่น เศษหรือคราบอาหาร ก็เพียงใช้ผ้าชุบน้ำ บิดให้หมาดจนมั่นใจว่าจะไม่ทำหนังเปียก เพราะถ้าหนังเปียก โซฟาจะเป็นรอยไปตลอด ทั้งนี้ แนะนำให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ในการทำความสะอาดโซฟาหนัง เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสทำโซฟาหนังเป็นรอยขีดข่วน ผ้าไมโครไฟเบอร์เหมาะสำหรับใช้ทำความสะอาดหนังที่มารูปภาพ 2.ดูดฝุ่นตลอดผืนหนังและตามซอกของโซฟา นอกจากใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดโซฟาหนังแล้ว ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นแบบที่ประกอบแปรงอ่อนนุ่ม […]

[A&J]COVER13_Blog บทความเลือกโซฟา

5 วิธีการเลือกโซฟาที่ถูกต้อง [เข้าใจใน 3 นาที]

การเลือกโซฟา ไม่ได้หมายถึงการเลือกแค่ที่สไตล์ที่ถูกใจ เพื่อที่จะเลือกโซฟาให้สวยเหมาะกับสไตล์การตกแต่งบ้านของคุณ รวมทั้งตอบโจทย์การใช้งานได้จริงๆ นั้น ยังมีเรื่องที่ควรนำมาพิจารณามากกว่าแค่เรื่องหน้าตาของโซฟา …เพื่อเลือกโซฟาที่ลงตัว เหมาะกับคุณที่สุด ข้อจำกัดเรื่องสถานที่ รสนิยม รวมทั้งวิถีชีวิต เป็นเรื่องที่ไม่ควรแยกออกจากกัน  5 วิธีการเลือกโซฟาต่อไปนี้ จะยึดหลักทั้ง 3 ประการข้างต้น เพื่อให้คุณใช้เป็นเกณฑ์ในการเลือกโซฟาที่ทั้งสวยถูกใจ ทั้งผ่อนคลายเหมาะกับสรีระและวิถีชีวิตของคุณ การเลือกโซฟาที่ถูกต้อง ต้องทำอย่างไรบ้าง 1.เริ่มต้นที่การวัดขนาดตำแหน่งที่จะวางโซฟา ก่อนที่คุณจะออกไปเลือกหาโซฟาตามโชว์รูมหรือร้านต่างๆ ขอแนะนำให้คุณเริ่มจากการวัดขนาดตำแหน่งที่จะวางโซฟาก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่หลายๆ คนมองข้ามไป ทำให้เสียเที่ยวเสียเวลาเมื่อไปเลือกโซฟา แต่ไม่แน่ใจว่าจะวางได้พอดีกับจุดที่ต้องการจะวางหรือไม่ หรือบางทีอาจลืมแม้กระทั่งว่า จริงๆ แล้วจะวางโซฟาตรงไหน ทิปการวัดขนาดตำแหน่งวางโซฟา วัดขนาดตำแหน่งที่จะวางทั้งกว้าง ยาว ลึก และทะแยง เพื่อนำไปใช้วัดขนาดของโซฟาจริงๆ ว่าควรเลือกซื้อโซฟาขนาดเท่าไร ทั้งนี้ อาจลองวัดความสูงที่อยากได้/เหมาะสมกับห้องด้วย สิ่งที่ต้องพิจารณาไปพร้อมกันขณะวัดขนาดตำแหน่งวางโซฟา คือ ให้มองภาพรวมของห้อง และดูสเกลของโซฟาที่จะวางแล้วเหมาะสมกับห้อง ไม่ใหญ่เกินไปจนทำให้ห้องคับแคบ คุณสามารถประเมินพื้นที่ของโซฟาได้ง่ายๆ โดยการนำหนังสือพิมพ์มากางออกและวางตามตำแหน่ง จะได้เห็นภาพความกว้างและความลึกที่เหมาะสมสำหรับห้องของตัวเอง ไม่ควรลืมวัดขนาดทางและช่องที่จะเคลื่อนย้ายโซฟาเข้ามา เช่น ประตู บันได ทางเดินระหว่างขึ้นอาคาร ทางเดินในบ้าน ฯลฯ […]

[A&J]COVER12_Blog บทความซื้อโซฟาหนังแท้ที่ไหนดี

ซื้อโซฟาหนังแท้ที่ไหนดี [รีวิวแหล่งเลือกซื้อโซฟา]

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องอาศัยความพิถีพิถันในการเลือกค่อนข้างมาก เพื่อให้ได้โซฟาที่ตอบโจทย์การใช้งาน นั่งแล้วผ่อนคลาย และถูกใจเราจริงๆ โดยเฉพาะการเลือกโซฟาหนังแท้ ต้องให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกร้าน เพื่อให้แน่ใจว่า เราจะได้โซฟาหนังแท้ที่มีคุณภาพจริงๆ “แล้วจะซื้อโซฟาหนังแท้ที่ไหนดี? “ บทความนี้ จะรีวิวแหล่งซื้อโซฟาประเภทต่างๆ ให้คุณเลือกพิจารณาดูว่า แหล่งซื้อโซฟาแหล่งใดที่ตอบโจทย์การเลือกโซฟาของคุณมากที่สุด เลือกซื้อโซฟาหนังแท้ที่ไหนดี? [คำแนะนำในการเลือกแหล่งซื้อโซฟา] 1.ร้านรวมเครื่องเรือนและของใช้ภายในบ้านขนาดใหญ่ ที่มารูปภาพ ร้านรวมเครื่องเรือนและของใช้ภายในบ้านร้านดังๆ น่าจะเป็นตัวเลือกแรกที่ทุกคนนึกถึง เพราะไปแค่ที่เดียวก็มีเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ ให้เลือกดูด้วย อาจเรียกว่า “มีครบ จบในที่เดียว” ก็ยังได้ ในด้านของการเลือกซื้อโซฟานั้น เนื่องจากเป็นร้านค้าขนาดใหญ่ จึงมีโซฟาหลากหลายประเภทให้เลือกชมเลือกซื้อ ซึ่งรวมถึงโซฟาหนังแท้ด้วย นอกจากนี้ ร้านรวมเครื่องเรือนฯ มักจะจัดโซฟาและห้องรับแขกให้ชมและลองนั่ง เพื่อช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ข้อควรรู้และคำแนะนำในการเลือกซื้อโซฟาหนังแท้ในร้านรวมเครื่องเรือนฯ โซฟาในร้านรวมเครื่องเรือนฯ มักจะเป็นดีไซน์โมเดิร์นหรือร่วมสมัยที่ขายได้มากกว่า หากคุณอยากได้โซฟาในสไตล์อื่นๆ หรือมีลักษณะเฉพาะตัว อาจเลือกดูที่แหล่งเลือกซื้อโซฟาประเภทอื่น โซฟาของร้านรวมเครื่องเรือนฯ บางร้าน สามารถเลือกเปลี่ยนวัสดุหรือสีเครื่องบุหุ้มได้ และยังมีเรตราคาโซฟาให้เลือกค่อนข้างกว้าง ร้านรวมเครื่องเรือนฯ บางร้านมีบริการรับออกแบบตกแต่งห้อง ซึ่งนอกจากการเลือกโซฟาแล้ว คุณสามารถเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ครบชุดมาจัดห้องได้ทั้งห้อง  2.มหกรรม/งานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ที่มารูปภาพ ตัวเลือกข้อนี้ ไม่ใช่เป็นแหล่งรวมสินค้าให้เราเลือกชมมากมายจากหลากหลายแบรนด์ทั้งดังและไม่ดังเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งรวมดีลและโปรโมชั่นมากมาย เป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้คนมาร่วมงานอย่างล้นหลาม แน่นอนว่า โซฟาเองก็เป็นหนึ่งในประเภทสินค้าที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายในงาน […]

[A&J]COVER11_Blog บทความเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก

เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขกอย่างไร ให้ได้กลิ่นอายสไตล์อังกฤษ

เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังหา เฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก นั้น เลือกดูที่สไตล์เป็นสำคัญ เพราะเฟอร์นิเจอร์คือสิ่งของชิ้นใหญ่ และสามารถกำหนดบรรยากาศและทิศทางการตกแต่งให้เป็นสไตล์ต่างๆ ได้ การลงทุนกับโซฟาดีๆ ที่ให้ประโยชน์ในแง่ของฟังก์ชันการใช้งานด้วย จึงคุ้มค่ากว่าการซื้อของตกแต่งห้องไม่รู้จบ …และเมื่อพูดถึงการเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับสไตล์ห้องรับแขกนั้น หนึ่งในสไตล์ที่ได้รับความนิยมและรู้จักกันไปทั่วโลกก็คือ เฟอร์นิเจอร์สไตล์อังกฤษซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนาน จัดยุคและแบ่งแนวไว้หลากหลาย เช่น อลิซาเบธ โรโคโค กอธิครีไววอล นีโอคลาสสิก วิคทอเรีย หรือโมเดิร์น ซึ่งลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละยุคก็ยังคงเอกลักษณ์และกลิ่นอายแบบอังกฤษไว้อยู่เสมอ 5 องค์ประกอบกลิ่นอายอังกฤษ เลือกเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องรับแขก  1.รายละเอียด ลวดลาย และรูปร่างอ่อนช้อย (Delicate Detail) ลักษณะสำคัญของเฟอร์นิเจอร์ และยังรวมถึงงานสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษนั้น อยู่ที่ความอ่อนช้อย ความโค้ง ความมน และลวดลายที่ละเอียดอ่อน เฟอร์นิเจอร์สไตล์อังกฤษในแต่ละสมัยจึงมักมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ยังคงกลิ่นอายแบบดั้งเดิมไว้เสมอ ตัวอย่างรายละเอียดบนเฟอร์นิเจอร์สไตล์อังกฤษ Vivienne, Classic British Chesterfield Sofa ลวดลายยกดอกดะแมซ-คัซ ลายฉากเรื่องราวและพืชพันธุ์ ลายโค้งรูปขนนก หรือลายดอกไม้อ่อนหวานบนผืนผ้าม่าน ปลอกหมอน เบาะโซฟา ฯลฯ การสลักหรือเหลาไม้เป็นลวดลายหรือรูปร่างบนขอบตู้ พนักเก้าอี้ […]

Cover บทความ โซฟาสวยๆ

10 แบบโซฟาสวยๆ สไตล์ Alexander & James

หนึ่งในสิ่งที่ไม่ว่าใครก็อยากจะกระโจนใส่เมื่อกลับมาบ้าน คือ โซฟานุ่มๆ ที่คอยต้อนรับเจ้าของบ้านทุกเมื่อ พร้อมให้ความสบาย ผ่อนคลาย เพื่อพักกายพักใจจากความเหนื่อยล้าข้างนอกบ้าน แต่นอกจากฟังก์ชันการใช้งานแล้ว โซฟาสวยๆ ก็ยังเป็นหน้าเป็นตาให้กับผู้เป็นเจ้าของและบ้านได้  โซฟาสไตล์อังกฤษของ Alexander & James ถูกคราฟต์ขึ้นจากความพิถิพิถันทั้งด้วยความเข้าใจในทุกอิริยาบถการใช้งาน และด้วยความประณีตใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิตตั้งแต่ออกแบบ เลือกสรรวัสดุ และการประกอบ เป็นผลงานศิลปะที่สามารถเอนกายลงพักผ่อนได้ ในบทความนี้ รวบรวม 10 ผลงานศิลปะสุดภาคภูมิใจของ Alexander & James หลากสไตล์ พร้อมให้คุณเลือกสรรไปตกแต่งบ้านของคุณ และให้โซฟาของเราปลอบประโลมคุณ ในทุกวัน 1.Pemberley Pemberley โซฟา Pemberly ในคอลเลคชั่นโคคูน (Cocooning sofa) ได้แรงบันดาลใจมาจากรังไหมที่โอบอุ้มฟูมฟักสิ่งมีชีวิตตัวน้อย ด้วยดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายตั้งแต่แรกเห็น ให้กลิ่นอายของความคลาสสิกที่แขนโซฟายังคงความโค้งไว้ และลดรายละเอียดส่วนกระดุมและหมุดให้ดูเรียบง่าย สบายๆ แบบโมเดิร์น เหมาะกับสไตล์การแต่งห้องที่หลากหลาย นอกจากนี้ การหุ้มที่ไม่เรียบตึงจนเกินไป ชวนให้รู้สึกผ่อนคลายได้เพียงแค่มอง เป็นมนต์ที่เชิญชวนให้ใครก็ตามที่ได้เห็นอยากหย่อนกายลงนั่งหรือแม้กระทั่งงีบหลับบนเบาะนุ่มๆ ที่ให้คุณเลือกได้ทั้งพนักพิงหลังมาตรฐาน (Standard back) หรือพนักพิงหลังแบบหมอน (Pillow back) เพื่อฟังก์ชันการใช้งานที่ผ่อนคลายคุณได้มากที่สุด […]

Cover บทความ โซฟาผ้า

โซฟาผ้า vs โซฟาหนัง เลือกซื้อแบบไหนเหมาะกับคุณ?

โซฟาผ้าหรือโซฟาหนังดี? หนึ่งในคำถามยอดฮิตสำหรับใครก็ตามที่ต้องการเลือกซื้อโซฟา ซึ่งคำตอบที่ได้ก็มีหลากหลายขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวของแต่ละคน แต่ถ้าคำตอบเหล่านั้นยังไม่ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ ลองดูเกณฑ์ 5 ข้อต่อไปนี้ ในการเลือกโซฟาผ้า-โซฟาหนัง ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และบ้านของคุณ โซฟาผ้า vs โซฟาหนัง จะเลือกอย่างไร 1.ความสบาย (Comfort) หากเทียบกันที่ความสบาย โซฟาผ้า แน่นอนว่าให้ความสบายได้มากกว่า เพราะผ้ามีความยืดหยุ่นและให้ความรู้สึกอบอุ่น ยิ่งถ้าเป็นโซฟาผ้าวูลหรือกำมะหยี่จะให้สัมผัสที่ละเอียดอ่อน อบอุ่น ชวนให้ลูบไล้หรือซุกตัวยามค่ำคืน แม้จะเป็นตอนกลางวันก็ยังชวนให้งีบหลับฝันหวานได้ ในขณะที่ โซฟาหนัง อาจด้อยกว่าโซฟาผ้าด้านความสบายเล็กน้อย เพราะลักษณะเฉพาะตัวของผืนหนังจะซึมซับอุณหภูมิโดยรอบ ถ้าบ้านของคุณร้อน ผืนหนังจะอุ่นขึ้น หรือถ้าอากาศเย็นลง ผืนหนังก็จะเย็นลงเช่นกัน แต่ถ้ากล่าวในเรื่อง “ผิวสัมผัส” โซฟาหนังจะให้ความรู้สึกสมูทและหรูหรามากกว่า Porter, a relaxed & delicate fabric sofa ถ้าคุณชอบความอบอุ่น ผิวสัมผัสสบายๆ แต่ก็ยังชอบเสน่ห์ความเป็นเอกลักษณ์ของผืนหนัง คุณอาจเลือกโซฟาที่ “มิกซ์” ระหว่าง ผ้า และ หนัง เช่น หุ้มตัวโซฟาด้วยผืนหนัง และหุ้มส่วนคูชั่นด้วยผืนผ้า 2.ความทนทานของสีสัน (Colour […]

Cover บทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

10 ไอเดียและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ยกระดับความหรูหราให้บ้านของคุณ

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้าน คุณคงได้เปิดดูตัวอย่างการตกแต่งจากนิตยสาร ในบทความรวมแบบบ้าน หรือแม้กระทั่งในโชว์รูมที่เนรมิตห้องเสมือนจริงกันมาบ้าง ที่ล้วนแล้วให้ความรู้สึกถึงความน่าอยู่ ดูดี มีระดับ ไอเดียและวิธีเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งแบบใดกัน ที่ทำให้ภาพรวมของแบบบ้านเหล่านั้นดูกลมกล่อม มีระดับ ในบทความชิ้นนี้ เราได้ถอดรหัสการตกแต่งภายในและการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์และของใช้ตกแต่งบ้าน ออกมาเป็น 10 ไอเดีย ให้คุณเลือกหยิบไปตกแต่ง เลือกสรร เพื่อยกระดับความหรูหราให้บ้านของคุณในทุกสไตล์ 1.คุมโทนของบ้านให้ดูดีด้วย Colour Schemes Colour Scheme for Home Decorating ที่มารูปภาพ ภาพรวมของห้องต่างๆ รวมถึงบ้านของเรา จะให้ความรู้สึกอย่างไร จะดูดีหรือไม่ เริ่มต้นมาจาก ‘สีสัน’ ที่เราเลือกใช้ในการตกแต่ง ตั้งแต่สีของผนัง สีของเฟอร์นิเจอร์ และของใช้ของตกแต่งอื่นๆ หากคุมโทนสีให้ลงตัว บ้านของคุณก็จะดูดีมีระดับได้ไม่ต่างจากแบบบ้านที่คุณชื่นชอบ วิธีการเลือกใช้สีเพื่อตกแต่งบ้านนั้น ก็มีตัวช่วยให้คุณเลือกใช้สีที่ดูดี เข้ากันได้ ด้วย Colour Schemes ตัวช่วยกลุ่มสีที่อยู่ด้วยกันแล้วสวย ซึ่งสำหรับการตกแต่งบ้านก็ใช้ Colour Schemes อยู่ หลักๆ 3 กลุ่มที่ใช้แล้วไม่พลาด ยึดหลักตามวงล้อแห่งสี ได้แก่ […]

Cover บทความโซฟาหนังแท้

โซฟาหนังแท้ vs. โซฟาหนังเทียม ต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนจำนวนมากจะอยากได้โซฟาหนังสักตัวมาไว้ที่บ้าน เพราะนอกจากลุคที่ดูสวยคลาสสิกเหนือกาลเวลาแล้ว โซฟาหนังแท้ดีๆ ยังขึ้นชื่อเรื่องความนุ่มสบายและการดูแลทำความสะอาดที่ง่าย เพียงปัดฝุ่นและเช็ดด้วยผ้าหมาดๆ นานๆ ครั้ง ก็เพียงพอแล้วสำหรับการดูแลทั่วไป ต่างจากโซฟาผ้าที่ค่อนข้างเก็บฝุ่นและต้องถอดซักเป็นประจำ แต่ด้วยเหตุผลเรื่องราคา คำถามแรกๆ ที่ตามมาเมื่อคิดจะซื้อโซฟาหนังจึงหนีไม่พ้นเรื่องของความคุ้มค่าระหว่างโซฟาหนังแท้กับโซฟาหนังเทียม เพราะโซฟาหนังแท้นั้นมีราคาสูงกว่าหนังเทียมค่อนข้างมาก ขณะที่หนังเทียมก็ถูกนำมาใช้งานแพร่หลายขึ้นในปัจจุบัน ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยและใกล้เคียงกับหนังแท้ บทความนี้จึงจะพาคุณมาหาคำตอบกันว่า หากเปรียบเทียบตามคุณสมบัติเป็นข้อๆ แล้ว หนังแท้กับหนังเทียมมีข้อเด่นและข้อด้อยต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อที่คุณจะนำไปพิจารณาได้ว่า โซฟาแบบไหนที่คุ้มค่ากับการลงทุนและเงื่อนไขของคุณมากกว่ากัน 1. ความสวยงาม “Nature creates, never duplicate.” อะไรที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ จะมีความสวยงามเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ท้องฟ้ายามเช้าไม่เคยเหมือนเดิมสักวัน เช่นเดียวกับที่หนังแท้แต่ละผืนก็มีคาแรกเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน ทั้งเฉดสี ลวดลาย รวมถึงความไม่สมบูรณ์แบบเล็กๆ น้อยๆ ที่ถือเป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้จากหนังเทียม นอกจากเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันซักผืนแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปโซฟาหนังแท้ยังจะปรากฎลวดลาย ความเข้มอ่อนของสี รวมถึงรอยยับย่นที่เปลี่ยนไปตามการใช้งาน สร้างเสน่ห์ให้ดูมีมิติมากขึ้น ดังนั้นหากจะบอกว่าโซฟาหนังแท้เป็นเฟอร์นิเจอร์มีชีวิตที่สะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในห้องก็คงไม่ผิดนัก ส่วนโซฟาหนังเทียมนั้นแม้จะไม่ได้มีลวดลายที่เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมเหมือนกับหนังแท้ แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าหนังเทียมซึ่งผลิตขึ้นได้เอง ก็ย่อมมีข้อดีตรงที่มักจะมีตัวเลือกเรื่องสีและพื้นผิวที่หลากหลายกว่า และหากเป็นหนังเทียมคุณภาพดี ก็สามารถเลียนแบบสีสันของหนังแท้ได้ดีพอสมควร ยิ่งไปกว่านั้นคือบางคนอาจมองได้ว่าหนังเทียมดูเรียบง่าย ไม่มีลวดลาย และไม่มีตำหนิตามธรรมชาติอย่างหนังแท้ที่หลายคนมองว่ามีเสน่ห์ 2. ผิวสัมผัส หนึ่งในคุณสมบัติของหนังแท้ที่เทคโนโลยีการผลิตหนังเทียมยังเทียบชั้นไม่ติดก็คือเรื่องของการระบายอากาศ เนื่องจากหนังเทียมนั้นเป็นวัสดุสังเคราะห์ซึ่งมักจะทำจากวัสดุ 2 […]

Cover บทความ ห้องนั่งเล่นสวยๆ

5 แบบห้องนั่งเล่นสวยๆ หลากสไตล์ [ที่คุณไม่ควรพลาด]

จุดใดในบ้านที่จะสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาเยือน และให้คุณได้ผ่อนคลาย เติมเต็มพลังในชีวิตให้คุณได้ ถ้าไม่ใช่ห้องนั่งเล่นสวยๆ มีโซฟานุ่มสบาย มีบรรยากาศห้องที่ผ่อนคลาย และแวดล้อมไปด้วยข้าวของที่คุณรักในสไตล์ที่คุณหลงใหล หลายๆ คนจึงชอบที่จะตกแต่งห้องนั่งเล่นเป็นอย่างมาก หากคุณคือคนหนึ่งที่อยากแต่งห้องนั่งเล่นของคุณให้ออกมาสวยสมใจ ลองมาดู 5 สไตล์ห้องนั่งเล่นที่เราคัดสรรมา เผื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องนั่งเล่นสวยๆ ของคุณที่บ้านกัน 1.Traditional Living Room A warm and cozy traditional living roomที่มารูปภาพ สไตล์ห้องนั่งเล่นสไตล์แรก เราอยากแนะนำให้คุณรู้จัก Traditional Style หรือห้องนั่งเล่นแบบดั้งเดิม เพราะไม่ว่าอย่างไร สไตล์นี้ก็ไม่เคยล้าหลัง สวยงาม และให้บรรยากาศ “ห้องนั่งเล่น” ที่ผ่อนคลายจริงๆ สไตล์ Traditional ออกแบบมาจากความต้องการห้องนั่งเล่นในอุดมคติ คือ “ความผ่อนคลาย” และ “ความเรียบง่าย” ซึ่งจะสะท้อนออกมาจากดีไซน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น… โซฟาเซ็ตที่มีดีไซน์ดูสบาย และที่สำคัญต้องนั่งได้สบายด้วย ขอบและเส้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือโครงห้องจะต้องไม่ดูแข็ง หรือโดดออกมา โทนสีและแสงในห้องจะเป็นโทนอบอุ่นหรือโทนที่สบายตา ไม่ฉูดฉาด ความโค้ง เว้า ไม่ว่าจะเป็นเส้นหรือรูปร่างจะช่วยให้ภาพรวมดูลื่นไหล […]

We use cookies to help improve your experience. See our privacy policy for details. OK More info

Why we use cookies How to manage cookies