10 ไอเดียและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน ยกระดับความหรูหราให้บ้านของคุณ

Cover บทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการตกแต่งบ้าน คุณคงได้เปิดดูตัวอย่างการตกแต่งจากนิตยสาร ในบทความรวมแบบบ้าน หรือแม้กระทั่งในโชว์รูมที่เนรมิตห้องเสมือนจริงกันมาบ้าง ที่ล้วนแล้วให้ความรู้สึกถึงความน่าอยู่ ดูดี มีระดับ ไอเดียและวิธีเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งแบบใดกัน ที่ทำให้ภาพรวมของแบบบ้านเหล่านั้นดูกลมกล่อม มีระดับ

ในบทความชิ้นนี้ เราได้ถอดรหัสการตกแต่งภายในและการเลือกสรรเฟอร์นิเจอร์และของใช้ตกแต่งบ้าน ออกมาเป็น 10 ไอเดีย ให้คุณเลือกหยิบไปตกแต่ง เลือกสรร เพื่อยกระดับความหรูหราให้บ้านของคุณในทุกสไตล์

1.คุมโทนของบ้านให้ดูดีด้วย Colour Schemes

รูปภาพ การคุมโทน ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

Colour Scheme for Home Decorating

ที่มารูปภาพ

ภาพรวมของห้องต่างๆ รวมถึงบ้านของเรา จะให้ความรู้สึกอย่างไร จะดูดีหรือไม่ เริ่มต้นมาจาก ‘สีสัน’ ที่เราเลือกใช้ในการตกแต่ง ตั้งแต่สีของผนัง สีของเฟอร์นิเจอร์ และของใช้ของตกแต่งอื่นๆ หากคุมโทนสีให้ลงตัว บ้านของคุณก็จะดูดีมีระดับได้ไม่ต่างจากแบบบ้านที่คุณชื่นชอบ

วิธีการเลือกใช้สีเพื่อตกแต่งบ้านนั้น ก็มีตัวช่วยให้คุณเลือกใช้สีที่ดูดี เข้ากันได้ ด้วย Colour Schemes ตัวช่วยกลุ่มสีที่อยู่ด้วยกันแล้วสวย ซึ่งสำหรับการตกแต่งบ้านก็ใช้ Colour Schemes อยู่ หลักๆ 3 กลุ่มที่ใช้แล้วไม่พลาด ยึดหลักตามวงล้อแห่งสี ได้แก่

  • Analogous หรือกลุ่มสีโทนเดียวกัน เช่น แดง-ส้ม-เหลือง
  • Complementary หรือกลุ่มสีที่มีโทนตรงกันข้ามกัน เช่น ฟ้า-แดง และม่วง-เหลือง
  • Triadic หรือกลุ่มสีแบบสมดุล ประกอบไปด้วยกลุ่มสีน้ำหนักเดียวกัน 3 โทน เช่น เหลือง-แดง-น้ำเงิน

จากตัวอย่างจะเป็นการโลกใช้สีแบบ Analogous หรือสีโทนเดียวกัน ได้แก่ เทาและน้ำตาล แต่เพิ่มความน่าสนใจด้วยสีคู่ตรงข้าม คือ สีฟ้า เล็กน้อย ในสัดส่วน 70-30-10 ซึ่งเป็นกฎวิเศษที่ทำให้ภาพรวมดูดี โดยเลือกสีเทาเป็นสีหลักทาผนัง เลือกใช้สีโทนน้ำตาลภาพเฟอร์นิเจอร์ และเติมสีฟ้าในรายละเอียด

2.ประดับงานศิลปะ สื่อรสนิยม

รูปภาพ ประดับงานศิลปะ ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

Enhance Your Home by Hanging Art Pieces

ที่มารูปภาพ

งานศิลปะหรือภาพวาดที่ดูดีมีระดับ เพียงหาจังหวะการแขวนบนผนังที่เหมาะๆ ก็ช่วยให้บ้านของคุณดูดีมีรสนิยมขึ้นได้มาก

แนวทางการเลือกภาพประดับนั้น ให้ลองมองภาพรวมของห้องว่าเราจะจุดความน่าสนใจให้ห้องด้วยสีสันแบบใดหรือลวดลายแบบใดที่เหมาะ ไม่ทำให้ห้องดูทึมหรือกลืนกันไปหมด เพราะการแขวนภาพจะช่วยตัดอารมณ์ในห้องได้ นอกจากนี้ งานศิลปะยังสื่อถึงรสนิยมของเจ้าของบ้านที่ละเอียดอ่อน และซาบซึ้งกับผลงานสร้างสรรค์

3.โซฟา เฟอร์นิเจอร์ช่วยตกแต่งบ้านให้ดูหรู

รูปภาพ โซฟา ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

Luxurious Touch to an Elegant Sofa

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่และใช้งานบ่อยมากที่สุดชิ้นหนึ่ง ความพิเศษของโซฟาไม่ใช่แค่ความนุ่ม ความอบอุ่นที่ให้ความผ่อนคลายแก่ผู้มาอาศัยและผู้มาเยือน แต่ยังช่วยกำหนด Mood & Tone ของห้องได้

หากคุณไม่รู้จะเริ่มต้นตกแต่งห้องอย่างไรให้ออกมาหรูหรา คุณอาจเลือกโซฟาหนังหรือโซฟาหุ้มกำมะหยี่ที่มีสีสันและลวยลายเป็นเอกลักษณ์ แสงและเงาที่กระทบลงโซฟาจะดูมีเสน่ห์ ให้ความหรูหราน่ามอง นอกจากนี้ ถ้าเลือกโซฟาที่โครง (Frame) ดูโอ่อ่า เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านตัวนี้ก็จะช่วยยกระดับห้องของคุณให้โอ่อ่ามีระดับขึ้น และอย่าลืมเรื่องสีและสไตล์ของห้องที่กลมกลืนกัน

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่ถือเป็นการลงทุนระยะยาว เลือกที่ตอบโจทย์การใช้งานและสไตล์ให้เหมาะและคุ้มค่าที่สุด

4.สร้างรายละเอียดให้บ้านด้วยของตกแต่ง

รูปภาพ สร้างรายละเอียด ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

Rich and Luxurious Details

การตกแต่งประดับประดาห้องน่าจะเป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านทั้งหลายหลงใหล ข้าวของชิ้นเล็กๆ น้อย สามารถสร้างเสน่ห์และยกระดับความหรูหราให้บ้านของคุณได้

ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะข้างโซฟาเซ็ต หมอนที่มีสีสันและลวดลายชวนสะดุดตาเพิ่มความน่าสนใจให้ห้องได้ หรือตกแต่งด้วยกระถางไม้ประดับเล็กๆ และหุ่นประดับที่เลือกสรรมาให้เหมาะกับห้อง รายละเอียดเล็กๆ ที่คุณเลือกสรรมาเอง จะให้บรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อมีใครมาเยือน เขาก็จะสัมผัสได้ถึงความพิเศษเฉพาะตัว

อย่าลืมใส่ใจกับรายละเอียด เพราะรายละเอียดแสดงถึงความพิถีพิถันที่สื่อถึงความหรูหรามีราคา

5.เลือกโต๊ะรับประทานอย่างใส่ใจ และจัดโต๊ะให้พร้อมรับประทาน

รูปภาพ จัดโต๊ะ ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

Impressed by Dining Table

ที่มารูปภาพ

โต๊ะรับประทานอาหาร เป็นอีกเฟอร์นิเจอร์ที่ควรเลือกอย่างพิถีพิถัน เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่จะรับใช้เราไปอีกนาน และไม่ใช่แค่ฟังก์ชันของโต๊ะ แต่โต๊ะยังเป็น “หน้าตา” ของบ้านได้ เมื่อมีแขกหรือเพื่อนๆ มาเยี่ยมเยือน โต๊ะรับประทานอาหารเป็นอีกสิ่งที่สามารถสร้างความประทับใจให้พวกเขาได้ ไม่ว่าจะจากเนื้อไม้ที่ขัดเรียบเนียน หรือรายละเอียดเล็กๆ เช่นขาโต๊ะ หรือขอบโต๊ะ

ทั้งนี้ หากคุณจัดโต๊ะให้พร้อมสำหรับมื้อสุดพิเศษอยู่เสมอ ก็เป็นไอเดียที่ดีที่จะโชว์ถ้วยชามเครื่องงามที่คุณสะสมไว้ได้อีกด้วย

6.จุดความสนใจ และยกระดับความหรูหราด้วย Statement piece

รูปภาพ จุดความสนใจ ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

Inspiration for Making the Room More Fascinating

บนภาพวาดภาพหนึ่งนั้น มีองค์ประกอบอะไรบ้างที่ทำให้รูปนั้นสวยงาม น่าสนใจ สิ่งนั้นอาจได้แก่ วิธีการใช้สี ฝีแปรง การจัดวางองค์ประกอบของภาพ และจุดสนใจ เช่นเดียวกับการจัดเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านให้ดูดี องค์ประกอบและจุดโฟกัส คือ เรื่องสำคัญที่จะทำให้ห้องห้องนั้นดูอึดอัดหรือโปร่งโล่ง น่าสนใจหรือน่าเบื่อ

นอกจากการสมดุลเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้องไม่ให้หนักที่มุมใดมุมหนึ่งเกินไป จัดออกมาให้ ‘พอดี’ แล้ว แนะนำให้แต่ละห้องมี Statement piece เพื่อสร้างจุดความน่าสนใจให้ห้องห้องนั้นได้ ซึ่งอาจเป็นได้หลายอย่าง เช่น โคมไฟระย้า งานปฏิมากรรม ตู้ไม้แกะจากต่างประเทศ โซฟาที่ดูสะดุดตาน่ามอง หรือเป็นสิ่งอื่นๆ ที่เมื่อใครก็ตามที่เข้ามาในห้องจะมองสิ่งนั้นเป็นสิ่งแรก

แนะนำว่า ในแต่ละห้องไม่ควรมี Statement piece เกิน 1 – 2 ชิ้น เพราะจะแย่งความสนใจกัน ทั้งนี้ ก่อนเลือกหา Statement piece มาตกแต่ง ให้ลองมองภาพรวมของห้องก่อนว่า ห้องขาดจุดโฟกัสหรือเปล่า และถ้าขาดควร จะเลือกของตกแต่งใดมาประดับ  

7.ปลอกหมอนและเครื่องหุ้มชุดที่นอน

รูปภาพ ปลอกหมอน ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

Delux Bedclothes

ที่มารูปภาพ

ปลอกหมอน ผ้าปู ผ้าห่ม ถือเป็นไอเทมอีกกลุ่มที่ช่วยยกระดับความหรูหราให้ห้องนอนของคุณได้ โดยไม่ต้องลงทุนมาก เพราะที่นอนคือส่วนประกอบหลักของห้องนอน ถือเป็นจุดสนใจของห้อง และยังเป็นตัวกำหนดอารมณ์และความรู้สึกของห้องห้องนั้น

เพียงพิถีพิถันกับการเลือกวัสดุ สีสัน ลวดลายของชุดเครื่องนอนที่ดูสวยงาม มีราคา และเรื่องสัมผัส (Texture) ที่เพียงลูบไล้ก็ให้ประสบการณ์เหนือระดับแก่แขกที่มาพักได้

8.จัดชั้นหนังสือให้น่าสนใจ และเป็นมากกว่าชั้นวางหนังสือ

รูปภาพ ชั้นหนังสือ ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

A Storytelling Bookshelf

ที่มารูปภาพ

ชั้นวางหนังสือ เป็นอีกองค์ประกอบที่จะขาดไม่ได้สำหรับห้องรับแขกหรือห้องนั่งที่ดูดีมีระดับ ช่วยเติมเต็มห้องนั่งเล่นให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

คุณสามารถสร้างแบรคกราวน์ที่ขับให้ห้องรับแขกของคุณมีเสน่ห์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยหนังสือหลากประเภทที่คุณชื่นชอบ บ่งบอกผู้มาเยือนว่าสิ่งใดที่คุณสนใจ สร้างบทสนทนาให้ห้องรับแขกได้จากหนังสือบนชั้น นอกจากนี้ อย่าปล่อยให้ชั้นหนังสือเป็นแค่ที่วางหนังสือ ใช้ชั้นวางเหล่านี้บอกเล่าเรื่องราวที่น่าประทับใจของคุณผ่านของสะสมจากการเดินทาง หรือหนังสือจากต่างแดน

9.แทรกรายละเอียดให้บ้านน่าสนใจด้วย “วินเจต” (Vignette)

รูปภาพ วินเจต ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

Style Your Room with Vignette

ที่มารูปภาพ

เคยสังเกตไหมว่าตามมุมเล็กๆ ข้างโซฟาเซต ข้างเตียงนอน หรือการตกแต่งโต๊ะคอนโซล หรือจะเป็นของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยบนโต๊ะกาแฟ สิ่งเหล่านนี้เรียกรวมกันว่า “วินเจต” (Vignette)

วินเจตจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับมุมต่างๆ ของบ้าน จุดใด มุมใดที่รู้สึกว่าขาดชีวิตชีวา ขาดรายละเอียดไป คุณลองจัดวินเจตด้วยของตกแต่งเล็กๆ เช่น ตุ๊กตา การ์ด เรื่องเซรามิกชิ้นเล็ก หรือไม้ประดับขนาดย่อมลงในถาด หรืออย่างที่นิยมกันมากคือการจัดชุดชากระเบื้องไว้บนโต๊ะกาแฟหรือโต๊ะรับประทานอาหาร ก็ดูหรูหราไม่น้อย

10.สร้างความประทับใจด้วยการเลือกของใช้ธรรมดาๆ

รูปภาพ ของใช้ ภายในบทความ เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

An Extraordinary Boring Utensils

ที่มารูปภาพ

การจะตกแต่งบ้านให้สวยงาม มีระดับ แน่นอนว่าเราคงมองหาของตกแต่งสวยๆ ที่เหมาะกับบ้านเราเป็นสำคัญ แต่นอกจากของตกแต่งแล้ว ของใช้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยทั่วไป เราก็ไม่ควรมองข้าม

คุณลองนึกดูว่า หากบ้านที่ตกแต่งสวยงาม มีสไตล์ที่ชัดเจนน่าสนใจ แต่ของใช้อย่างผ้าเช็ดมือ แก้วน้ำ หรือที่รองสบู่ “ไม่เข้าพวก” ภาพรวมของการตกแต่งบ้านก็จะสะดุด กลับกัน หากคุณใส่ใจเลือกสรรของใช้แต่ละอย่างให้ไปในทางเดียวกัน รายละเอียดที่พิถีพิถันเลือกเหล่านี้ จะสร้างความสมบูรณ์และหรูหราให้บ้านของคุณได้

คุณคิดว่า แขกที่ได้มาใช้ข้าวของที่คุณตั้งใจเลือก เขาจะประทับใจแค่ไหน

_______________________

ไอเดียและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านที่ช่วยยกระดับความหรูหราให้กับบ้านของคุณที่รวบรวมมาทั้ง 10 ข้อข้างต้นนั้น จริงๆ แล้วมีหัวใจสำคัญอยู่เพียงข้อเดียว นั่นคือ ความพิถีพิถันและความใส่ใจในทุกรายละเอียด ที่สามารถสร้างประสบการณ์อันน่าประทับใจได้

ความตั้งใจในการเลือกสรรสิ่งต่างๆ เข้ามาตกแต่ง ตั้งแต่การเลือกรายละเอียดเล็กๆ ของใช้ทั่วไป ไปจนการเลือกเฟอร์นิเจอร์ องค์ประกอบต่างๆ เหล่านี้แม้ว่าจะเล็กน้อยเพียงใด ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะประกอบเป็นภาพใหญ่ที่สวยและมีระดับ

Footer_04042019_03-1