5 ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์อังกฤษ

บ้านสไตล์อังกฤษในความคิดของคุณเป็นอย่างไร?

ใช่บ้านที่ต้องประดับด้วยสิ่งของหรูหรา เฟอร์นิเจอร์แบบแอนทิค หรือติดบัวประตูและขอบผนังทรงหลุยส์หรือเปล่า? ถ้าเป็นเช่นนั้น แสดงว่าคุณคงติดภาพการตกแต่งของพระราชวังหรือคฤหาสน์มา แต่ว่าคนอังกฤษจริงๆ เขาอาศัยอยู่ในบ้านแบบนั้นจริงๆ เหรอ

เนื่องจากบรรยากาศที่แดดน้อย อุณภูมิต่ำ สิ่งที่ชาวอังกฤษโหยหาจริงๆ คือ ความอบอุ่น และความสดชื่นของแสงแดด และต้นไม้ใบหญ้า สิ่งเหล่านี้แสดงออกมาผ่านการตกแต่งบ้าน ตกแต่งห้องนั่งเล่น ของชาวอังกฤษ คาแรคเตอร์ของการตกแต่งห้องนั่งเล่นแบบอังกฤษ จึงอาจนิยามได้ 3 – 5 คำด้วยกัน — “อบอุ่น” “ผ่อนคลาย” “สบาย” “สดชื่น” และ “Something like Home”

5 ไอเดียในการตกแต่งห้องนั่งเล่นต่อไปนี้ จะช่วยให้ห้องนั่งเล่นของคุณมีบรรยากาศแบบห้องนั่งเล่นของชาวอังกฤษแบบแท้ๆ

1.สร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วยพื้นไม้ปาร์เก้ (Floorboard)

รูปที่ 1 Floorboard ภายในบทความ ตกแต่งห้องนั่งเล่น

The Penthouse Sofa is suitable for simple, modern interior design.

“ไม้” คือ วัสดุที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งทุกส่วนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตู้ โต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ต่าง ผนัง และพื้น เพราะจะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านหรือห้องดูเป็นกันเอง จริงใจ และใกล้ชิดธรรมชาติ ทุกครั้งที่ได้สัมผัสเนื้อไม้ ได้กลิ่นธรรมชาติๆ ก็จะรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้ง

ชาวอังกฤษนิยมปูพื้นบ้านและตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วยไม้ปาร์เก้ หรือที่ชาวอังกฤษจะเรียกว่า “Floorboard” ซึ่งวิธีการปูไม้อาจจะแตกต่างจากการปูพื้นไม้ของบ้านเรา โดยชาวอังกฤษนิยมเลือกปูไม้ชิ้นเล็ก เลือกใช้ไม้โทนสีสว่าง และปูเรียงให้เกิดแพทเทิร์นที่น่าสนใจ เช่น ลายซิกแซก หรือแนวตรงแต่สลับสั้น-ยาว เป็นต้น

เพียงปูพื้นห้องนั่งเล่นของคุณด้วยปาร์เก้ คุณก็จะได้พื้นที่สบาย รู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่เข้ามา ในแบบอังกฤษแล้ว

2.เขียนลวดลายแบบตะวันตกให้ห้องด้วยวอลเปเปอร์

หากนึกไม่ออกว่าจะสร้างบรรยากาศของห้องให้มีสไตล์แบบบ้านอังกฤษได้อย่างไร วิธีการที่ง่ายที่สุดและได้ผลที่สุด คือ การปิดวอลเปเปอร์ลวดลายต่างๆ แบบตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นลายยกดอกดะแมซ-คัซ (Damask) ลายฉากเรื่องราวและพืชพันธุ์ (Toile De Jouy) ลายโค้งรูปขนนก (Paisley) หรือลายดอกไม้อ่อนหวาน (Chintz)

ลวดลายเหล่านั้นของวอลเปเปอร์จะช่วยคุมบรรยากาศของห้องให้รู้สึกเหมือนห้องชาวตะวันตก มีความอ่อนหวานในรายละเอียดแบบชาวเมืองหนาว ทั้งทำให้ห้องมีกลิ่นอายความคลาสสิกหรือวินเทจแบบอังกฤษได้

Tips: การใช้ลวยลายที่มีความละเอียดและซ้ำแพทเทิร์นนั้น ต้องคอยดูจังหวะของรายละเอียดและสีสันในห้องให้ดี หากเลือกปิดผนังด้วยวอล์เปเปอร์มากลายแล้ว เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรเรียบง่าย ไม่มีลาย เพื่อสมดุลลวดลายกับพื้นที่ว่าง จากนั้นจึงซ้ำแพทเทิร์นคล้ายๆ ลายของวอลเปเปอร์บนเครื่องประดับชิ้นเล็กๆ เช่น หมอน แจกันวาดมือ จานโชว์ ผ้ารองโต๊ะ เป็นต้น

3.เติมความอบอุ่นให้ห้องด้วยโซฟา เบาะ ผืนผ้า และพรม

ในบรรยากาศที่หนาวเย็นของอังกฤษ พวกเขาจะต้องการอะไรที่เหนือไปกว่าการซุกตัวภายใต้ผ้าห่มอุ่นๆ บนโซฟาที่นุ่มสบาย

ดังนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย หากคุณต้องการตกแต่งห้องนั่งเล่นในสไตล์อังกฤษ คือ โซฟาดีๆ สักตัวที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบาย และแลดูอบอุ่น จะเป็นโซฟาหนังแท้ที่ดูคลาสสิก หรือโซฟาผ้าที่ดูผ่อนคลายมากกว่าก็ได้ และอย่าลืมเพิ่มความอบอุ่นแบบโคซี่ๆ ให้ห้องด้วยพรมสำหรับรองเท้า หมอนผ้าทอหนาๆ หลายๆ ใบ หรือผ้าห่มทอมืออุ่นๆ

ไอเทมเหล่านี้จะช่วยเสริมความอบอุ่นแบบเมืองหนาวให้ห้องนั่งเล่นของคุณ

รูปที่ 2 ภายในบทความ ตกแต่งห้องนั่งเล่น

Wallace in a cozy vintage house

4.ตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วยของตกแต่งในบ้านอังกฤษ

เพื่อที่จะสร้างบรรยากาศแบบบ้านสไตล์อังกฤษให้ห้องนั่งเล่นของเรา การ “ยืม” ไอเทมต่างๆ ในบ้านชาวอังกฤษมาใช้เป็นของตกแต่งก็เป็นวิธีหนึ่งที่ได้ผลอย่างยิ่ง ราวกับก้าวเข้าห้องนั่งเล่นของชาวเมืองผู้ดีได้จริงๆ

หากดูสไตล์การตกแต่งบ้านของชาวอังกฤษ ก็จะมีของตกแต่งอยู่ไม่กี่ชิ้นที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น โคมไฟตั้งพื้น นาฬิกาไขลานตั้งพื้น แชนเดอเลีย หรีดไม้หรือดอกไม้แห้ง หรือหากคุณสามารถหาเตาผิงไฟ หรืออาจจะเป็นโครงเลียนแบบมาตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วย ก็จะยิ่งสร้างบรรยากาศให้เหมือนบ้านของชาวอังกฤษจริงๆ ได้

นอกจากนี้ สิ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศได้มากๆ เลย คือ การแขวนภาพวาดแนวย้อนยุคแบบตะวันตก อาจเป็นภาพวิวทิวทัศน์ หรือพอร์ตเทรตแนวคลาสสิกในกรอปไม้เรียบๆ ก็จะให้ความรู้สึกถึงบ้านอังกฤษได้อย่างไม่น่าเชื่อ

5. Something like Home: เติมรายละเอียดชีวิตแบบชาวอังกฤษ

อะไรที่จะทำให้ชาวอังกฤษนึกถึงบ้าน …หากไม่ใช่การพักผ่อนอยู่กับตัวเองในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ปลอดภัย การตกแต่งบ้านของเขาจึงค่อนข้างพิถีพิถันเพื่อให้ตอบโจทย์วิถีชีวิต

สิ่งหนึ่งที่กลายเป็นธรรมเนียมส่งออกให้คนทั่วโลกรู้จักความเป็นอยู่ของชาวอังกฤษมากขึ้น คือ วัฒนธรรมการสุนทรีย์กับชา

ชาวอังกฤษนิยมดื่มชากันอย่างมาก หรืออาจจะเป็นเครื่องดื่มอุ่นๆ สักอย่างเพื่อบรรเทาความหนาวจากภายนอกบ้าน ดังนั้น ในทุกบ้านของชาวอังกฤษ คุณจะต้องเจอกับชุดชงชา กาน้ำร้อน หรือถ้วยมัก (Mug) สำหรับเครื่องดื่มร้อน มุมชีวิตสบายๆ อบอุ่นและสงบนี้ คือ บรรยากาศของบ้านอังกฤษโดยแท้

หากคุณอยากตกแต่งห้องนั่งเล่นให้น่าอยู่ อบอุ่น ผ่อนคลายแบบบ้านชาวอังกฤษก็อย่าลืมหาชุดถ้วยชา กาน้ำร้อนมาใช้ และนอกจากนี้ลองนึกจินตนาการดูว่า หากคุณมีมุมหนังสือสักมุมในมุมอุ่นๆ พร้อมเก้าอี้โซฟาและโต๊ะวางชุดชาข้างๆ ห้องนั่งเล่นของคุณจะสมบูรณ์น่าอยู่ขึ้นขนาดไหน

ทั้งนี้ อีกสิ่งที่คนอังกฤษรักมากๆ ก็คือการตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้เล็กๆ ภายในบ้าน การจัดแจกันดอกไม้สดอยู่เสมอๆ หรือจะวางผลไม้สดพร้อมรับประทานในตะกร้าสานบนโต๊ะ …สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยนำความสดชื่นและความมีชีวิตชีวามาสู่ห้องนั่งเล่นของคุณ

รูปที่ 3 Fireplace ภายในบทความ ตกแต่งห้องนั่งเล่น

A cosy reading corner by fireplace

ห้องนั่งเล่นคือห้องหนึ่งที่เราใช้เวลา ใช้ชีวิต และทำกิจกรรมมากที่สุด การจะตกแต่งห้องนั่งเล่นให้เป็นสไตล์ใดก็ตามต้องอย่าลืม “ความเป็นตัวเอง” ทบทวนว่าวิถีชีวิตของเราต้องการสิ่งใด ดังเช่นหัวใจในการตกแต่งห้องนั่งเล่นของชาวอังกฤษที่เน้นความอบอุ่นในบรรยากาศผ่อนคลายเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง

หากคุณเองก็ต้องการบรรยากาศห้องนั่งเล่นเหมือนชาวอังกฤษ ไอเดียการตกแต่งทั้ง 5 ข้อข้างต้นน่าจะทำให้คุณเห็นภาพห้องนั่งเล่นในแบบของคุณชัดขึ้น

Footer - LookBooks