5 วิธีการจัดห้องรับแขก แบบใช้งานง่าย สบายตา

“ห้องรับแขก” เป็นอีกสถานที่หนึ่งในบ้านที่เราต่างก็ใช้เวลากับมันบ่อยและนาน ไม่ต่างจากห้องนอนเลยทีเดียว เป็นที่แรกๆ ที่เมื่อคุณกลับมาถึงบ้านแล้วจะพุ่งตรงเข้าไปหา นอกจากนี้ยังเป็นหน้าเป็นตาให้สำหรับผู้ที่แวะมาเยี่ยมเยียนอีกด้วย

สำหรับใครที่กำลังมองหาแนวทางการจัดการห้องรับแขกของคุณให้สวยงาม ใช้งานง่าย ดูสบายตา เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยยกระดับห้องรับแขกของคุณให้เป็นไปอย่างที่คุณต้องการ สร้างความประทับใจให้กับตัวคุณและผู้มาเยือนอย่างแน่นอน

1. คำนวณพื้นที่และจุดประสงค์ในการใช้งาน

แต่ละคนต่างก็มีวิธีใช้ห้องนั่งเล่นไม่เหมือนกัน บ้างใช้เพื่อเป็นมุมพักผ่อนสงบๆ บ้างใช้เพือปาร์ตี้สุดเหวี่ยง บ้างก็ใช้เพื่อเชียร์ฟุตบอลอย่างดุเดือดยามค่ำคืน ฯลฯ 

ดังนี้น คุณควรตั้งคำถามกับตัวเองก่อนว่า คุณจะใช้ห้องนี้เพื่อทำอะไร ? ใช้บ่อยแค่ไหน ? และควรมีพื้นที่สำหรับคนเท่าไหร่ ?

เมื่อคุณได้คำตอบทั้งหมดก่อนเริ่มออกแบบ จะช่วยให้คุณสามารถคำนวณพื้นที่และตัดสินใจเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และใช้มันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามที่คุณตั้งวัตถุประสงค์ของห้องนั่งเล่นของคุณไว้

รูปภาพที่ 1 ภายในบทความการจัดห้องรับแขก

2. วัดสัดส่วนของห้อง

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรลืมเด็ดขาดนั่นก็คือ “การวัดสัดส่วนของห้อง” เพื่อที่จะดูว่าห้องของเรานั้นเหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์ขนาดใด ? ควรเลือกวางแต่ละอย่างตรงไหน ? จึงจะทำให้ห้องรับแขกเป็นไปตามที่คุณต้องการมากที่สุด

องค์ประกอบสำคัญของห้องนั่งเล่นที่คุณจะลืมไม่ได้เด็ดขาดก็คือ “โซฟา” เพราะนอกจากจะใช้สำหรับเอนกายพักผ่อนแล้ว ยังเป็นส่วนประกอบที่สามารถกำหนดแผนผังของห้อง และบรรยากาศโดยรอบอีกด้วย เพราะฉะนั้นการจัดตำแหน่งโซฟาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ 

โดยทั่วไปจะมีอยู่ 3 ตำแหน่ง ด้วยกัน ดังนี้

1. กลางห้อง

หากห้องรับแขกของคุณมีขนาดใหญ่ กว้างขวาง การวางโซฟาไว้กลางห้องสามารถใช้เป็นพาเนล (Panel) เพื่อกั้นแบ่งพื้นที่ใช้สอยในห้องได้ ช่วยเสริมความเป็นระเบียบและทำให้บ้านดูมีสัดส่วนมากยิ่งขึ้น

2. มุมห้อง

เป็นตำแหน่งพิเศษที่แม้จะไม่ได้กั้นส่วนพื้นที่ของห้อง แต่กลับทำให้มุมนั้นให้กลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง เหมาะสำหรับห้องทุกขนาด

3. ชิดกำแพง

ตำแหน่งนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ของห้องได้ เพราะจะเหลือพื้นที่ด้านหน้าโซฟาไว้สำหรับวางโต๊ะอเนกประสงค์หรือทำกิจกรรมนั่งพื้น ตำแหน่งวางโซฟาติดผนังจึงจะเหมาะกับห้องขนาดเล็กและขนาดกลาง

รูปภาพโซฟาชิดกำแพง ภายในบทความการจัดห้องรับแขก

จากภาพจะใช้ตำแหน่งการวางโซฟาแบบชิดกำแพง เพื่อให้มีเนื้อที่สำหรับตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ อีกทั้งยังช่วยให้ภายในห้องดูกว้างขึ้น ทั้งนี้ คุณสามารถพิจารณาตำแหน่งการวางได้จากปัจจัยอื่นๆ ที่ตอบโจทย์ความเป็นคุณมากกว่า เช่น ตำแหน่งที่อยากให้โซฟาหันหน้าไป เช่น หันเข้าหาโทรทัศน์ วิวนอกบ้าน ฯลฯ รวมไปถึงการจัดวางเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ

3. จัดแสงไฟสร้างบรรยากาศ

แม้จะเลือกจัดการองค์ประกอบของห้องได้เป็นอย่างดี แต่หากไม่มีแสงไฟส่องถึงก็อาจทำให้มุมพักผ่อนนั้นบรรยากาศดูทะมึน ไม่น่าเข้าใกล้ เพราะแสงไฟเป็นตัวการสำคัญที่จะช่วยสร้างบรรยากาศให้กับห้องของคุณ

ทางที่ดีห้องรับแขกของคุณควรตั้งอยู่ติดกับหน้าต่าง เพื่อรับแสงจากธรรมชาติในตอนกลางวัน แต่ก็ควรเผื่อด้วยไฟเพดาน หรือโคมไฟตั้งโต๊ะสำหรับตอนกลางคืนด้วย

เพียงเท่านี้การพักผ่อนหย่อนใจก่อนเข้านอนในตอนกลางคืนของคุณก็จะสมบูรณ์แบบ

รูปภาพการจัดแสงไฟสร้างบรรยากาศ ภายในบทความการจัดห้องรับแขก

4. กลิ่นหอมชวนให้ผ่อนคลาย

กลิ่นหอมที่ลอยมาแตะจมูกขณะนั่งเอนกายพักผ่อนที่ห้องนั่งเล่น จะยกระดับความผ่อนคลายของคุณและผู้ที่มาเยี่ยมเยียนบ้าน

นอกจากนี้ ความหอมยังเป็นสัญลักษณ์การแสดงถึงความสะอาด และรสนิยมของเจ้าบ้านอีกด้วย โดยมีมากมายหลากหลายกลิ่นตามแต่ที่คุณชอบ 

โดยอุปกรณ์ปรับอากาศที่เหมาะสำหรับห้องนั่งเล่น มี 2 แบบ ดังนี้

  • ก้ามไม้หอมปรับอากาศ: นอกจากกลิ่นหอมที่จะปล่อยออกมาอย่างช้าๆ จากน้ำหอมที่ซึมผ่านทางกิ่งไม้แห้งแล้ว อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นอุปกรณ์ประดับบ้านที่แสดงถึงความ Vintage ได้อีกด้วย
  • เครื่องปล่อยไอน้ำอโรม่า: สามารถส่งกลิ่นหอมออกมาได้อย่างรวดเร็วด้วยอุปกรณ์พ่นไอน้ำ สามารถตั้งเวลาเปิดปิดได้อัตโนมัติ แต่มีระยะที่ค่อนข้างแคบ เหมาะสำหรับการเปิดใช้ในห้องนั่งเล่นขณะมีแขกหรือต้องการผ่อนคลาย
รูปภาพกลิ่นหอมชวนให้ผ่อนคลาย ภายในบทความการจัดห้องรับแขก

5. เติมเต็มให้สมบูรณ์ด้วยโซฟา เบาะ ผืนผ้า และพรม

เมื่อพูดถึงองค์ประกอบหลักที่เป็นหัวใจหลักของห้องนั่งเล่น สิ่งแรกที่นึกถึงจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก “โซฟา” ซึ่งนอกจากจะแสดงถึงความหรูหราของห้องนั่งเล่นแล้ว ความนุ่มสบายของโซฟาจะสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้ที่ได้ทิ้งตัวลงนั่งได้เป็นอย่างดี

แต่มีแค่โซฟาเพียงตัวเดียวก็จะให้ความรู้สึกที่จืดชืดเกินไปหน่อย ซึ่งคุณสามารถเติมเต็มโซฟาของคุณด้วยการเพิ่มองค์ประกอบเพื่อให้ความรู้สึกถึงการนั่งเล่นที่สะดววกสบาย เพื่อยกระดับห้องนั่งเล่นของคุณขึ้นไปอีกขั้นอย่างเบาะ ผืนผ้าห่ม และพรมขนาดใหญ่ 

องค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ให้ความอบอุ่นกับห้องนั่งเล่น เพื่อให้คุณพร้อมเอนกายลง ซุกหมอนและห่มผ้าอุ่นๆ ตลอดเวลา

____________________________________________________________________________

เคล็ดลับการจัดองค์ประกอบของห้องนั่งเล่นเหล่านี้ จะช่วยยกระดับการพักผ่อนของคุณขึ้นไปอีกขั้น ให้คุณผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่ แถมยังสร้างบรรยากาศที่ดูเรียบง่าย แต่สบายตาให้กับผู้ที่มาเยี่ยมชมอีกด้วย 

สำหรับท่านใดที่กำลังสนใจตกแต่งห้องรับแขกของท่านให้ดูสวยแบบมีสไตล์ ที่ Alexander & James เรามีโซฟาหลากหลายรูปแบบที่จะเติมเต็มห้องนั่งเล่นของคุณให้ดูมีระดับ และสร้างความผ่อนคลายแบบที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน สามารถเลือกชมสินค้าของเราได้ที่นี่

LookBooks - Post Footer