โซฟาตัวแอล เหมาะกับห้องประเภทใด? ก่อนซื้อควรรู้อะไรบ้าง?

[A&J]COVER15_Blog บทความโซฟาตัวแอล

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยนอนหรืองีบหลับบนโซฟาแน่ๆ และถ้าให้ลงคะแนนสำหรับความสบายในการนอน โซฟาตัวแอล (L-shaped Sofa) ก็คือตัวเต็งทำคะแนนโด่ง ด้วยส่วนขาตัวแอลที่ออกแบบมาเพื่อสุนทรีย์ในการเอนกายเอกขเนกได้สบายๆ โดยเฉพาะ

แม้กระทั่งคุณในตอนนี้ ก็คงกำลังมองหาโซฟาตัวแอลไปไว้งีบหลับอยู่ใช่ไหม?

ด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของโซฟาตัวแอล ทำให้การเลือกซื้อโซฟาประเภทนี้ มีเกณฑ์ต้องคิด มีเรื่องให้ต้องดูมากกว่าโซฟาแบบสแตนดาร์ดอยู่บ้าง ซึ่งเราจะมาดูกันในบทความนี้

ประเภทของโซฟาตัวแอลและคำแนะนำในการวาง

รูปภาพ Saddles โซฟาตัวแอล

Saddles, L-shaped chaise sofa

สไตล์ของโซฟาตัวแอลนั้นมีให้เลือกหลากหลายเหมือนๆ กับโซฟาสแตนดาร์ดทั่วไป เราสามารถเลือกได้ทั้งดีไซน์และวัสดุบุหุ้ม แต่สิ่งที่มักจะเป็นข้อกังวลก็คือ “ขนาด” และ “รูปร่าง” ของโซฟาที่แตกต่าง ทำให้หลายคนกลัวว่าเมื่อนำไปวางไว้ในห้องแล้วจะไม่สวย

รู้จักประเภทโซฟาตัวแอล 3 แบบ วางให้เหมาะ ห้องก็เก๋ขึ้นมาได้

1) โซฟาตัวแอลที่มีส่วนยื่นออกมา (Chaise sofa) 

เป็นโซฟาตัวแอลที่เห็นได้ทั่วไป โดยมาก ออกแบบมาเป็น 3 ที่นั่ง และที่นั่งฝั่งริมจะมีส่วนที่ยื่นออกมาเป็นขาตัวแอลสำหรับให้นั่งยืดได้เต็มความยาวขาหรือนอนงีบได้สบาย

โซฟาตัวแอลประเภทนี้ มีทั้ง 3 ที่นั่ง 5 ที่นั่ง และมีไซส์ให้เลือกหลายขนาด เพื่อสามารถเลือกให้เหมาะกับขนาดและพื้นที่ของห้อง แนะนำเพิ่มเติมว่า ไม่จำเป็นต้องวางชิดผนังหรือมุม เพราะจะทำให้ห้องดูหนักด้วยขนาดและรูปทรงของโซฟา เผื่อพื้นที่รอบๆ โซฟาเล็กน้อย ห้องของคุณก็จะดูสบายตาขึ้น

2) โซฟาเข้ามุม (Sectional sofa)

AJCOVER15_1200x800_03 บทความโซฟาตัวแอล

Penthouse, L-shaped sectional sofa 

เป็นโซฟาขนาดตั้งแต่ 3 – 5 ที่นั่งขึ้นไป แตกต่างจาก Chaise sofa ที่ไม่ได้มีที่นั่งที่ยื่นออกมาสำหรับยืดเหยียดขาโดยเฉพาะ แต่ยังมีรูปทรงเป็นตัวแอลเพื่อเข้ามุมเท่านั้น

โซฟารูปทรงนี้มีให้เลือกหลายขนาดเช่นเดียวกับโซฟาสแตนดาร์ดทั่วไป แต่แนะนำสำหรับห้องที่มีขนาดเล็กโดยเฉพาะ เพราะการวางโซฟาชิดมุมทำให้ประหยัดพื้นที่ได้มาก

3) โซฟาแบบแยกส่วน (Modular sofa)

เป็นโซฟาที่ที่นั่งแต่ละที่สามารถแยกออกจากกันได้ โซฟาในลักษณะนี้จึงสามารถจัดเรียงเป็นโซฟารูปตัวแอลได้ 

โซฟาแบบแยกส่วนเหมาะกับห้องทุกขนาด ด้วยฟังก์ชันที่ออกแบบมาให้ปรับจำนวนที่นั่งและรูปแบบได้ หากห้องเล็กก็สามารถลดจำนวนที่นั่งลงได้ โดยส่วนขาตัวแอลที่ยื่นออกมาอาจเป็นโต๊ะวางเท้าอเนกประสงค์ (Stool) ก็ได้

รูปภาพ Groove โซฟาตัวแอล

Groove, L-shaped modular sofa

ข้อแนะนำเมื่อจะเลือกซื้อโซฟาตัวแอล

การเลือกซื้อโซฟาตัวแอลจะมีข้อแตกต่างในการพิจารณาเลือกซื้อจากการเลือกซื้อโซฟาสแตนดาร์ดทั่วไปเล็กน้อย โดยมีขั้นตอนง่ายๆ 3 ขั้นตอนดังนี้

1.วัดขนาดตำแหน่งที่จะวาง

เริ่มจากการวัดตำแหน่งที่จะวางโซฟาว่าสามารถวางโซฟาขนาดใดได้ และกำหนดว่าไม่ควรเกินเท่าไรจึงจะสวยพอดีกับขนาดของห้อง สำคัญที่ต้องมีภาพในใจที่ชัดเจนว่าส่วนขาตัวแอลที่ยื่นออกมาควรอยู่ฝั่งไหน ซ้ายหรือขวา และให้วัดขนาดตำแหน่งดังนี้

  • ความกว้าง โดยให้จินตนาการว่ากำลังวัดความกว้างของด้านหลังโซฟา
  • ความยาว ตลอดช่วงที่ยื่นออกมาด้วย
  • กว้าง x ยาว หาความยาวเส้นทะแยง เสมือนโซฟาทั้งชิ้นและส่วนว่างระหว่างส่วนที่ยื่นออกมาและส่วนที่นั่งหลักเป็นรูปสี่เหลี่ยม
  • ความสูงที่วางแล้วสวย เหมาะกับห้อง

ทั้งนี้ อย่าลืมวัดความกว้างและความสูงของประตู ทางเดิน ว่าสามารถขนย้ายโซฟาเข้าไปไว้ได้หรือไม่

2.เลือกและวัดขนาดโซฟาตัวแอล

คุณสามารถเลือกโซฟาตัวแอลที่ชอบได้อย่าใจเพียงมองดูและสัมผัสของวัสดุบุหุ้ม แต่สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลย คือ การวัดขนาดโซฟา ซึ่งต่อเนื่องมาจากที่เราได้วัดตำแหน่งที่ที่จะวางมาแล้ว เพื่อให้วางโซฟาที่พอดี โดยวิธีการวัดโซฟาก็จะล้อไปกับการวัดตำแหน่งที่จะวาง ดังนี้

  • ความกว้างซึ่งวัดได้จากด้านหลังของโซฟา เลือกให้พอดีกับตำแหน่งที่จะวาง
  • ความยาวทั้งส่วนที่เป็นที่นั่งหลักและส่วนที่ยื่นออกมา เลือกให้พอดีกับตำแหน่งที่จะวาง
  • พื้นที่ว่างตรงกลางระหว่างส่วนตัวและส่วนขาตัวแอล เพื่อดูว่าจะมีที่ว่างสำหรับวางโต๊ะอนเกประสงค์หรือเผื่อพื้นที่ทำกิจกรรมอื่นๆ เท่าไร

3.ลองนั่ง ลองนอน ลองงีบหลับ 

เชื่อว่าที่คุณสนใจโซฟาตัวแอลก็คงเป็นเพราะคุณสมบัติในการเอนกายลงนอน แต่คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า โซฟาที่หมายตานั้น นั่งและนอนแล้วสบายจริงๆ ถ้าไม่ไปลองด้วยตัวเอง

คำแนะนำในการไปลองโซฟานั้นก็มีตั้งแต่สัมผัสลูบไล้เครื่องหุ้มและรายละเอียดต่างๆ กระโดดลงไปนั่งและนอนเพื่อทดสอบความนุ่มสบาย ความหนาแน่นของเบาะ ตลอดจนความสูงของช่วงขาที่สบาย ความยาวและความกว้างที่นอนได้พอดีตัว

และถ้าคุณมาลองนั่งโซฟาตัวแอลที่ A&J Flagship Store ที่ซอยสุขุมวิท 39 เราแนะนำให้คุณงีบหลับหรือนอนเล่นโทรศัพท์ไปสัก 5 นาที 10 นาที ได้เลย เพื่อให้คุณแน่ใจว่า โซฟาที่คุณจะเลือก เป็นของคุณจริงๆ  

ข้อ “ชวนรู้” เกี่ยวกับโซฟาตัวแอล
– โซฟาตัวแอลไม่จำเป็นต้องวางติดผนัง 2 ด้าน เพียงเพราะเป็นโซฟาเข้ามุม การเผื่อพื้นที่รอบตัวโซฟาช่วยให้ห้องดูโปร่งสบายมากขึ้น
– โซฟาที่มีที่นั่งหันหน้าเข้าหากัน ช่วยสร้างบรรยากาศชวนเกิดบทสนทนาและความเป็นกันเอง
– โซฟาตัวแอลช่วยทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น (ซึ่งหลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดในทางตรงกันข้าม)
ร้านขายโซฟาโดยเฉพาะ มีโซฟารูปตัวแอลให้เลือกส่วนขาของตัวแอลได้ทั้งซ้ายและขวา
LookBooks - Post Footer