ปรับลุคตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ

[A&J]COVER16_Blog บทความบ้านสไตล์อังกฤษ

บรรยากาศของบ้านมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย…

บรรยากาศและกลิ่นอายของความอบอุ่น ผ่อนคลาย โปร่งโล่ง ช่วยให้ใจของผู้อยู่อาศัยรู้สึกปลอดภัยด้วยโอบคลุมของความอบอุ่น และปลอดโปร่งจากความขึ้งเคียดภายนอกบ้าน 

…ความรู้สึกเหล่านี้ คือ เสน่ห์ของบ้านสไตล์อังกฤษที่คุณเองก็รู้สึกและหลงใหล 

แนวทางแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ: บรรยากาศและความรู้สึกที่อบอวล

Paradise, in relaxing space

บ้านสไตล์อังกฤษแบบแท้ๆ ไม่ได้มีภาพลักษณ์แบบ “คฤหาสถ์” ตามที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่บ้านสไตล์อังกฤษจริงๆ จะเน้นความรู้สึกและบรรยากาศที่อบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นสำคัญ ไม่จำเป็นต้องหรูหรา ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถปรับลุค เติมบรรยากาศแบบอังกฤษๆ ให้บ้านได้ หากเข้าใจองค์ประกอบต่างๆ ที่ชาวเมืองผู้ดีเลือกสรรมาตกแต่งบ้านของพวกเขา

นิยามการตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษ

“Colour palette” “Mix & Match” “คอนเทมโพรารี” “อิเคล็คติก” คำเหล่านี้ คือ คำที่มักได้ยินในการตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษแบบกว้างๆ 

ชาวอังกฤษมักให้ความสำคัญกับการเลือกสีสันตกแต่งบ้านเพื่อสร้างบรรยากาศที่เป็นใจต่อการพักผ่อน สีสันที่สอดคล้องกันช่วยให้อารมณ์ลื่นไหล และพวกเขายังสนุกกับการเลือกของที่มีดีไซน์หลากหลายมา Mix & Match ตกแต่งบ้านให้เป็นเอกลักษณ์ 

เราจึงอาจเห็นบ้านของชาวอังกฤษที่ค่อนข้างรกไปสักหน่อย 

รูปภาพตัวอย่าง บ้านสไตล์อังกฤษ

A lot of details in English house

ที่มารูปภาพ

บ้านของพวกเขาอาจมีตุ๊กตาหรือของสะสมอื่นๆ จากที่ต่างๆ ทั่วโลกประดับประดาเต็มไปหมด มีผ้าถัก ผ้าพิมพ์หลายอยู่ตามมุมต่างๆ ทำให้บ้านทั้งหลังเต็มไปด้วยรายละเอียด ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ของการตกแต่งแบบบ้าน “อิเคล็คติก” หรือจะ Mix & Match เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก่า – ใหม่ อย่างคอนเทมโพรารี (Contemporary) ก็มักถูกนำมาตกแต่งด้วยเช่นกัน

กลิ่นอายแบบบ้านสไตล์อังกฤษ คือ กลิ่นอายของธรรมชาติ

กลิ่นอายของธรรมชาติให้ความรู้สึกที่เป็นมิตร ผ่อนคลาย และเป็นกันเอง จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า เมื่อสังเกตแบบบ้านหรือการตกแต่งบ้านสไตล์อังกฤษแล้ว เรามักจะเห็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์หนัง หรือมีไม้และหนังเป็นส่วนประกอบหนึ่งของตัวเฟอร์นิเจอร์ชาวอังกฤษเสมอ

กลิ่นอายธรรมชาติจากวัสดุธรรมชาตินี่ล่ะ เป็นที่มาของความอบอุ่นผ่อนคลายแบบบ้านสไตล์อังกฤษ 

และนอกจากเสน่ห์ของวัสดุธรรมชาติข้างต้นแล้ว วัสดุธรรมชาติยังมีข้อดีและลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นจากวัสดุประเภทอื่น โดยเฉพาะ ไม้ กับ หนัง ที่นิยมนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์มากที่สุด

ข้อดีของวัสดุไม้

แน่นอนว่าลวดลายหนึ่งเดียวของไม้คือเสน่ห์ที่ทำให้ใครหลงใหล แต่ไม้ไม่ได้มีดีแค่เท่านั้น วัสดุไม้โดดเด่นที่สีสันดูสบายตา คงทนแต่ก็ยืดหยุ่น (เหมาะกับทำเก้าอี้ โซฟา เตียง เพราะคงทนและสามารถยืดหยุ่นรับน้ำหนักได้) ทำความสะอาดง่าย และมีผิวสัมผัสที่ทำให้ความรู้สึกเย็นสบาย นอกจากนี้ กลิ่นไม้ยังช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย

ไม้ยังเป็นวัสดุที่เข้าได้กับทุกสไตล์การตกแต่งบ้าน ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งกับการแต่งบ้านแนวอิเคล็คติก หรือการ Mix & Match อย่างไรก็เขากัน ถึงแม้ของตกแต่งหรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้านชาวอังกฤษจะไม่ได้เป็นไม้ล้วน แต่ก็มักจะมีไม้เป็นส่วนประกอบเพื่อดึงหรือคุมโทน

ของตกแต่งจากวัสดุธรรมชาติที่แนะนำ
กระถางไม้ประดับเล็กๆ บนโต๊ะกลางเซตโซฟาต้นไม้ประดับในร่มดอกไม้ประดับแจกันพรมเชือกทอหรือเสื่อทอรองบริเวณเซตโซฟาดอกไม้แห้งโมบายหรือเครื่องแขวนจากวัสดุธรรมชาติ
*นอกจากของตกแต่งจากวัสดุธรรมชาติแล้ว การเปิดหน้าต่างรับอากาศและแสงแดด คือ วิธีรับกลิ่นอายธรรมชาติเข้ามาในบ้านที่ดีที่สุด
รูปภาพ Hoxton ภายในบทความบ้านสไตล์อังกฤษ

Hoxton, in relaxing space of English house 

ข้อดีของหนัง

วัสดุหนังให้ลุคที่ดูหรูหรา คลาสสิก เพราะลวดลายที่บอกเรื่องราวหนึ่งเดียวและแสงเงาที่สะท้อน ในขณะเดียวกันก็อาจดิบ เข้ม และเท่ได้ตามแต่ชนิดของหนัง โดยมากนิยมนำมาหุ้มโซฟา เพราะนอกจากผืนหนังจะดูสวยแล้ว ผิวสัมผัสที่นุ่มละเอียด ลื่น ไม่ดักฝุ่น การนั่งโซฟาหนังจึงให้ประสบการณ์ที่พิเศษต่างจากเนื้อผ้า และทำความสะอาดง่าย เพียงใช้ผ้าหมาดน้ำเช็ด

ชาวอังกฤษให้ความสำคัญกับโซฟามากๆ เพราะโซฟาถือเป็นหน้าตาที่เจ้าบ้าน เป็นที่ที่ได้พักผ่อน ซุกตัวผ่อนคลาย โซฟาหนังดีๆ สักตัว คือ สิ่งที่เขาคิดว่าควรค่าแก่การลงทุน

รายละเอียดเล็กๆ ช่วยสร้างบรรยากาศแบบอังกฤษๆ ได้

ชาวอังกฤษชื่นชอบการตกแต่งบ้านมาก ทำให้บ้านสไตล์อังกฤษแบบที่ไม่ใช่แนวดั้งเดิม (Traditional style) มักโดดเด่นแตกต่างไปตามบุคลิก รสนิยม วิถีชีวิตของเจ้าบ้านแต่ละคน

ดังนั้น หากคุณต้องการแต่งบ้านให้ดูอังกฤษๆ ก็ไม่ยากเลย ของชิ้นไหนที่คุณสะสมอยู่ ฟิกเกอร์หรือหุ่นตัวละครที่รัก ผืนผ้า หนังสือ ภาพเขียน รูปปั้น โคมไฟ ฯลฯ นำพวกเขาออกมาจัด มาตกแต่งบ้าน ให้ของเหล่านั้น บอกเล่าการเดินทางของคุณ จุดบทสนทนาที่มีชีวิตชีวาระหว่างเจ้าบ้านและเพื่อนหรือแขกที่มาเยี่ยมเยียน

แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าของสะสมของคุณจะทำให้บ้านมีลุคแบบบ้านอังกฤษจริงๆ ไหม Cheat Items ข้างล่างนี้ ช่วยคุณได้

Cheat Items สำหรับปรับลุค เติมความ ‘อังกฤษ’ ให้บ้านของคุณ
ลวดลายที่หลากหลายภาพวาด งานศิลปะ กรอบรูปแนววินเทจการจัดวินเจต (Vignette) (อ่านเกี่ยวกับวินเจตเพิ่มเติม)ผ้าปัก ผ้าทอ ผ้าพิมพ์ลายจากหลากหลายแหล่งหนังสือเก่าๆ หนังสือวรรณกรรมอังกฤษเชิงเทียนแบบยุโรปพู่หรือระบายของผ้าม่าน โคมไฟ
รูปภาพ Jude บทความบ้านสไตล์อังกฤษ

Jude mixing & matching with Eclectic stuff

ที่มารูปภาพ

อ่านเพิ่มเติม: 5 สไตล์การตกแต่งภายในบ้านแบบผู้ดีอังกฤษ

___________________

หัวใจของการตกแต่งบ้านไม่ได้อยู่ที่ “สไตล์” แต่อยู่ที่ “ไลฟ์สไตล์” …บ้านสไตล์อังกฤษที่สะท้อนวิถีชีวิตและรสนิยมของเจ้าของบ้านช่วยตอกย้ำประเด็นนี้ได้เป็นอย่างดี 

หากคุณต้องการปรับลุคให้บ้านมีกลิ่นอายแบบอังกฤษ จึงอาจไม่ใช่การเที่ยวซื้อหาของตกแต่งดีไซน์อังกฤษมาไว้ด้วยกัน แต่คือการปล่อยให้ความชื่นชอบ ความหลงใหล นำพาคุณไป และคำแนะนำในบทความนี้ ก็น่าจะช่วยให้คุณได้ไอเดียในการตกแต่งบ้านเพิ่มเติม 

LookBooks - Post Footer