โซฟาผ้า vs โซฟาหนัง เลือกซื้อแบบไหนเหมาะกับคุณ?

Cover บทความ โซฟาผ้า

โซฟาผ้าหรือโซฟาหนังดี?

หนึ่งในคำถามยอดฮิตสำหรับใครก็ตามที่ต้องการเลือกซื้อโซฟา ซึ่งคำตอบที่ได้ก็มีหลากหลายขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวของแต่ละคน แต่ถ้าคำตอบเหล่านั้นยังไม่ช่วยให้คุณตัดสินใจได้ ลองดูเกณฑ์ 5 ข้อต่อไปนี้ ในการเลือกโซฟาผ้า-โซฟาหนัง ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และบ้านของคุณ

โซฟาผ้า vs โซฟาหนัง จะเลือกอย่างไร

1.ความสบาย (Comfort)

หากเทียบกันที่ความสบาย โซฟาผ้า แน่นอนว่าให้ความสบายได้มากกว่า เพราะผ้ามีความยืดหยุ่นและให้ความรู้สึกอบอุ่น ยิ่งถ้าเป็นโซฟาผ้าวูลหรือกำมะหยี่จะให้สัมผัสที่ละเอียดอ่อน อบอุ่น ชวนให้ลูบไล้หรือซุกตัวยามค่ำคืน แม้จะเป็นตอนกลางวันก็ยังชวนให้งีบหลับฝันหวานได้

ในขณะที่ โซฟาหนัง อาจด้อยกว่าโซฟาผ้าด้านความสบายเล็กน้อย เพราะลักษณะเฉพาะตัวของผืนหนังจะซึมซับอุณหภูมิโดยรอบ ถ้าบ้านของคุณร้อน ผืนหนังจะอุ่นขึ้น หรือถ้าอากาศเย็นลง ผืนหนังก็จะเย็นลงเช่นกัน แต่ถ้ากล่าวในเรื่อง “ผิวสัมผัส” โซฟาหนังจะให้ความรู้สึกสมูทและหรูหรามากกว่า

รูปที่1 ภายในบทความ โซฟาผ้า

Porter, a relaxed & delicate fabric sofa

ถ้าคุณชอบความอบอุ่น ผิวสัมผัสสบายๆ แต่ก็ยังชอบเสน่ห์ความเป็นเอกลักษณ์ของผืนหนัง คุณอาจเลือกโซฟาที่ “มิกซ์” ระหว่าง ผ้า และ หนัง เช่น หุ้มตัวโซฟาด้วยผืนหนัง และหุ้มส่วนคูชั่นด้วยผืนผ้า

2.ความทนทานของสีสัน (Colour Durability)

ความทนทานของสีเป็นอีกเกณฑ์หนึ่งในการเลือกโซฟาที่ไม่ควรมองข้าม เพราะแน่นอนว่า เมื่อจะซื้อโซฟาสักตัว เราก็คงอยากใช้ไปนานๆ

สำหรับ โซฟาผ้า เรื่องของสีนั้นได้เปรียบที่มีสีสันให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย และลวดลายก็มีมากมาย สามารถเลือกสีและลายของโซฟาให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่งบ้านในแบบต่างๆ ได้ แต่ยิ่งนานวัน ความสดใสของโซฟาผ้าก็จะลดลง ไม่ว่าจะจากแสงแดด รอยเปื้อนหรือคราบต่างๆ และการทำความสะอาด ทั้งนี้ หากเลือกโซฟาผ้าที่มีคุณภาพและดูแลรักษาเป็นอย่างดี ทำความสะอาดถูกวิธี และไม่โดนแดด ก็สามารถยืดระยะเวลาเสื่อมสภาพลงได้หลายปี

ส่วน โซฟาหนัง เป็นที่รู้กันดีว่า “Leather is timeless” ยิ่งนานวัน ลวยลายจากธรรมชาติยิ่งปรากฏชัดเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนตกหลุมรักผืนหนัง สีสันของผืนหนังอาจเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามกาลเวลาและการใช้งาน แต่นั่นไม่ได้ทำให้โซฟาหนังเสื่อมคุณค่าลง กระนั้น ผืนหนังก็ยังมีข้อควรระวัง คือ ร่องรอยจากการขีดข่วนที่เหมือนเป็นรอยแผลเป็นไม่อาจลบให้หายหรือจางลงได้

รูปที่2 ภายในบทความ โซฟาผ้า

Chairs in different upholsteries

จะเลือกโซฟาหุ้มผ้าหรือหนังจึงอาจดูที่การใช้งานและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หากบ้านของคุณมีเด็กๆ วัยกำลังซน คุณอาจต้องกังวลโซฟาผ้าเป็นรอยหรือคราบน้ำหวาน อาหาร หรือหากมีสัตว์เลี้ยงที่มีเล็บหรือกรง คุณคงห่วงว่าผืนหนังจะเป็นรอยขีดข่วนหรือเปล่า ทั้งนี้ การลงทุนกับโซฟาคุณภาพ มีความแข็งแรงทนทาน ก็จะช่วยลดความกังวลในเรื่องเหล่านี้ได้

3.การดูแลรักษา (Maintenance)

ผ้าและหนังมีลักษณะและความทนทานที่แตกต่างกัน โซฟาผ้าและโซฟาหนังจึงต้องอาศัยการดูแลด้วยวิธีเฉพาะ

สำหรับโซฟาผ้านั้น ตัวผ้ามีคุณสมบัติซึมซับน้ำทำให้เปื้อนได้ง่าย เกิดคราบง่าย จึงต้องทำความสะอาดหรือซักฟอก ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก และหากไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีคุณภาพหรือเนื้อผ้าคุณภาพไม่ดี สีอาจซีดจางลงและด้ายอาจหลุดลุ่ย แต่ถ้าเป็นโซฟาผ้าเนื้อคุณภาพ ก็จะมีความคงทนมากกว่า ส่วนการดูแลทั่วไปก็เพียงแค่ดูดฝุ่น ทั้งนี้ ยังมีโซฟาที่สามารถถอดผ้าหุ้มออกให้เอาไปซัก หรือเปลี่ยนใหม่ได้

ในเรื่องการดูแลรักษาโซฟาหนังนั้น เพียงแค่ระวังการขีดข่วน ใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดเช็ดฝุ่นหรือดูดฝุ่นเท่านั้น เพราะคุณสมบัติของหนังไม่ดักฝุ่น หรือหากเปื้อนคราบก็เพียงแค่เช็ดออก ทั้งนี้ ก็ไม่ควรแตกแดดแรงๆ เป็นเวลานาน และนานๆ ครั้งก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลหนังเช็ดตลอดผืนเพื่อป้องกันหนังแห้งแตก

รูปที่3 ภายในบทความ โซฟาผ้า

Charm of Leather

4.ความปลอดภัยต่อสุขภาพ (Allergic Safety)

อีกเรื่องที่คุณอาจจะนำมาใช้ตัดสินใจหากกำลังลังเลว่าจะเลือกโซฟาผ้าหรือโซฟาหนังดี คือ คุณสมบัติของวัสดุที่จะส่งผลต่อสุขภาพและอาการภูมิแพ้

หากสมาชิกในบ้านของคุณมีใครมีอาการแพ้ฝุ่น มีสัตว์เลี้ยงที่มีขน เช่น สุนัขหรือแมว ซึ่งอาจมีขนหลุดร่วง โซฟาผ้า อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะเท่าไร เพราะตัวผ้าจะดักฝุ่นและขนสัตว์มักติดอยู่กับตัวผ้า ต้องหมั่นทำความสะอาดและดูดฝุ่นอยู่เสมอๆ

ในทางกลับกัน เนื่องจากโซฟาหนังไม่ดักฝุ่นและถ่ายเทอากาศได้ดีกว่า จึงหมดห่วงเรื่องฝุ่นและอาการภูมิแพ้ของสมาชิกในบ้านคุณ

5.สไตล์ (Style)

ความโดดเด่นของโซฟาผ้าอยู่ที่มีสีสันและลวดลาย รวมทั้งเนื้อสัมผัสที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง คุณอาจเลือกโซฟาผ้าที่สีสันสดใส ลวดลายสะดุดตามาแต่งห้องในสไตล์โมเดิร์น เลือกสีพาสเทลมาแต่งห้องแนววินเทจหรือสนุกกับการเล่นสีตกแต่งห้อง หรือไม่ว่าจะสไตล์ไหน โซฟาผ้าก็มีหลากหลายรูปแบบให้คุณเลือกไปแต่ง

ส่วนความโดดเด่นเป็นเสน่ห์ของโซฟาหนังนั้น คือ ความเป็นเอกลักษณ์ของสีและลวดลายที่ธรรมชาติรังสรรค์เพียงชิ้นเดียว ความมันวาวหรือขรึมด้านของผืนหนังให้ความรู้สึกหรูหรา ทรงคุณค่า หรือแม้กระทั่งดิบและน่าเกรงขาม โซฟาหนังส่วนใหญ่จึงเหมาะกับบ้านสไตล์ที่ค่อนข้างหรูหรา คลาสสิก อิเคล็คติก คันทรี่และวินเทจ ทั้งนี้ ปัจจุบันโซฟาหนังก็มีดีไซน์ออกมาหลายแบบ เหมาะกับหลากหลายสไตล์การแต่งบ้านให้เลือก

หรือถ้าอย่างรู้วิธีการเลือกโซฟาให้เหมาะกับบ้านและสไตล์การตกแต่ง อ่านต่อในบทความนี้
รูปที่4 ภายในบทความ โซฟาผ้า

Fabric and leather Hoxton

___________________

จะเลือกโซฟาผ้าหรือโซฟาหนัง? คุณมีคำตอบในใจแล้วหรือยัง ใช้เกณฑ์ 5 ข้อข้างต้นเป็นเช็คลิสต์ส่วนตัว ดูสิว่าแบบใดที่เหมาะกับคุณ

หรือถ้ายังไม่แน่ใจ เราอยากชวนคุณมาสัมผัสผืนหนังและผืนผ้าคุณภาพที่คัดสรรอย่างพิถีพิถันของโซฟา Alexander & James หรือเลือกวัสดุหุ้มกว่า 100 แบบ เพื่อดีไซน์โซฟาของคุณเอง พร้อมคำแนะนำอย่างใส่ใจจากพนักงานของเรา ที่ A&J Flagship Store สุขุมวิท 39

Mix & Match Alexander&James