เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขกอย่างไร ให้ได้กลิ่นอายสไตล์อังกฤษ

[A&J]COVER11_Blog บทความเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก

เชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังหา เฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก นั้น เลือกดูที่สไตล์เป็นสำคัญ

เพราะเฟอร์นิเจอร์คือสิ่งของชิ้นใหญ่ และสามารถกำหนดบรรยากาศและทิศทางการตกแต่งให้เป็นสไตล์ต่างๆ ได้ การลงทุนกับโซฟาดีๆ ที่ให้ประโยชน์ในแง่ของฟังก์ชันการใช้งานด้วย จึงคุ้มค่ากว่าการซื้อของตกแต่งห้องไม่รู้จบ

…และเมื่อพูดถึงการเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับสไตล์ห้องรับแขกนั้น หนึ่งในสไตล์ที่ได้รับความนิยมและรู้จักกันไปทั่วโลกก็คือ เฟอร์นิเจอร์สไตล์อังกฤษซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนาน จัดยุคและแบ่งแนวไว้หลากหลาย เช่น อลิซาเบธ โรโคโค กอธิครีไววอล นีโอคลาสสิก วิคทอเรีย หรือโมเดิร์น ซึ่งลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละยุคก็ยังคงเอกลักษณ์และกลิ่นอายแบบอังกฤษไว้อยู่เสมอ

5 องค์ประกอบกลิ่นอายอังกฤษ เลือกเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องรับแขก 

1.รายละเอียด ลวดลาย และรูปร่างอ่อนช้อย (Delicate Detail)

ลักษณะสำคัญของเฟอร์นิเจอร์ และยังรวมถึงงานสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษนั้น อยู่ที่ความอ่อนช้อย ความโค้ง ความมน และลวดลายที่ละเอียดอ่อน เฟอร์นิเจอร์สไตล์อังกฤษในแต่ละสมัยจึงมักมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ยังคงกลิ่นอายแบบดั้งเดิมไว้เสมอ

ตัวอย่างรายละเอียดบนเฟอร์นิเจอร์สไตล์อังกฤษ

Vivienne ในบทความเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก

Vivienne, Classic British Chesterfield Sofa

  • ลวดลายยกดอกดะแมซ-คัซ ลายฉากเรื่องราวและพืชพันธุ์ ลายโค้งรูปขนนก หรือลายดอกไม้อ่อนหวานบนผืนผ้าม่าน ปลอกหมอน เบาะโซฟา ฯลฯ
  • การสลักหรือเหลาไม้เป็นลวดลายหรือรูปร่างบนขอบตู้ พนักเก้าอี้ เท้าม้านั่ง ฯลฯ 
  • การเดินขอบหรือสร้างกรอบให้เฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้ โต๊ะ เตียง 
  • การดึงดุม ตอกหมุด เดินตะเข็บ ให้เฟอร์นิเจอร์จำพวกโซฟาและเก้าอี้
  • หูหรือมือของตู้และลิ้นชักที่อาจเป็นโลหะที่หล่อเป็นรูปทรงสวยงามและลงลายละเอียดอ่อน

รายละเอียดเหล่านี้จะช่วยให้เฟอร์นิเจอร์มีกลิ่นอายแบบอังกฤษ และยังแสดงถึงความประณีตของชิ้นงาน ดูมีราคามีระดับหรือหรูหราได้ 

Wooden Cabinet ในบทความเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก

Wooden cabinet with classy details  

ที่มารูปภาพ

2.สัมผัสของไม้ (Wood Touch)

เสน่ห์ของไม้คือสิ่งที่ชาวอังกฤษหลงใหล สังเกตได้จากเฟอร์นิเจอร์ในยุคสมัยหลังๆ ที่แม้จะมีวัสดุอื่นเข้ามาทดแทน แต่องค์ประกอบในเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นยังคงมีไม้ประกอบรวมอยู่ด้วย …ไม่ว่าจะด้วยสีสัน ลวดลาย ผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ และการให้ความรู้สึกถึงธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้ คือสิ่งที่ทำให้ชาวอังกฤษหลงรักเสน่ห์ของไม้

ลักษณะสำคัญของไม้อีกประการที่ไม่มีวัสดุใดแทนและเทียบได้ นั่นคือ “ความแข็ง” และ “ความอ่อน” ในตัว 

ไม้มีความแข็งแรงทนทาน แต่ไม่กระด้างแบบโลหะ จึงนิยมเอามาทำโครงหรือเฟรม (Frame) ของโซฟา เก้าอี้ หรือโครงเตียง มากกว่าเหล็ก เพราะความยืดหยุ่นของไม้จะโอนอ่อนรับน้ำหนักตัวได้ จึงให้ความรู้สึกสบาย

ส่วนความอ่อนของไม้ช่วยให้เราสามารถสลักเสลาเนื้อไม้ได้ งานศิลปะอันละเอียดละออจึงเกิดขึ้นได้บนเนื้อไม้ ไม่ว่าจะเป็นการขัดเกลี้ยง สลักลาย ขอบเดินเส้น หรือสลักเป็นรูปร่างตกแต่งบนเฟอร์นิเจอร์ก็ทำได้งดงามมากกว่า

หากกำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขกที่มีเสน่ห์แบบอังกฤษ เฟอร์นิเจอร์ไม้ คือ ตัวเลือกของคุณ

Baker ในบทความเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก

BAKER, an exquisitely hand buttoned sofa 

3.ความสมมาตรได้รูป (Balanced Proportion)

นอกจากลวดลายและรูปร่างที่งดงามประดับอยู่บนเฟอร์นิเจอร์สไตล์อังกฤษแล้ว ความสมมาตรคืออีกความประณีตที่ชาวอังกฤษรักมากที่สุด 

ลวดลายของงานแบบอังกฤษมักจะมีแพทเทิร์น (Pattern) ที่ซ้ำๆ ย้ำๆ เช่น ลายดอกไม้พืชพันธุ์ ลายเรื่องราว หรือการทักทอด้วยแพทเทิร์นรูปแบบเรียบง่าย หรือจะเป็นการสร้างรายละเอียดให้งานโซฟาด้วยการดึงดุม ซึ่งต้องอาศัยความประณีตและฝีมืออย่างมาก เพื่อที่จะดึงดุมให้เกิดลายบนคูชั่น (Cushion) ในระยะที่เท่ากันและสมมาตร หรือจะลวดลายและรูปร่างที่นำมาประกอบตกแต่งเฟอร์นิเจอร์จะต้องสมมาตร ฝั่งซ้ายและฝั่งขวาต้องเหมือนกันราวกระจกสะท้อน ทั้งหน้าตาและขนาด อาศัยความพิถีพิถันอย่างยิ่ง

“ความเฟอร์เฟ็ค” ในรสนิยมบนความสมดุลสมมาตรนี้ ยังรวมถึงสัดส่วนของชิ้นงานที่เป็นเค้าโครงและในระดับโครงชิ้นงานด้วย ยกตัวอย่างเช่น เก้าอี้ต้องมีสัดส่วนความสูง-กว้าง-ลึก อย่างพอดี ไม่มีส่วนใดชี้หรือเหลื่อมล้ำโดดจากภาพรวม หรือตัวโครงโซฟาที่ได้มาตรฐานพอดีกับคูชั่นหรือตัวโซฟา

4.เสน่ห์ของการผสมผสาน (Eclectic Feel)

กลิ่นอายของความเป็นอังกฤษไม่ได้ถูกจำกัดแค่เรื่องของวัสดุหรือสไตล์ศิลปะ การ “Mix & Match” โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่าง ของเก่า x ของใหม่ หรือการรวมกันของสไตล์ศิลปะแบบต่างๆ ก็ให้กลิ่นอายแบบอังกฤษได้เช่นเดียวกัน

เฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขกของครอบครัวชาวอังกฤษอาจไม่ใช่เซ็ตเดียวกัน แบบห้องรับแขกสไตล์ดั่งเดิม (Tradition) ที่อะไรๆ ก็ต้องเข้าคู่เข้าเซ็ตไปเสียหมด การผสมความเก่า-ใหม่ที่ลงตัว คือ เสน่ห์แห่งความสร้างสรรค์และความเฉพาะตัว ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก และเกิดเป็นสไตล์อิเคล็คติก (Eclectic) ขึ้น

คุณอาจเลือกตู้ไม้สุดคลาสสิกมาประดับไว้ในห้องเรียบๆ สไตล์โมเดิร์น แล้วเสริมด้วยโซฟาเก้าอี้หวาย รวมกับโซฟาหนังแท้ที่ให้กลิ่นอายวินเทจ หรือประดับห้องรับแขกด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่างยุคหลากสไตล์อื่นๆ ก็สร้างบรรยากาศแบบบ้านสไตล์อังกฤษได้

Bloomsbury ในบทความเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขก

An eclectic design for snuggling, the BLOOMSBURY sofa

5.ความรู้สึกผ่อนคลายและอบอุ่น (A Sense of Comfort & Warmth)

ลักษณะสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับเฟอร์นิเจอร์หรือการตกแต่งบ้านแบบอังกฤษก็คือ ความรู้สึกผ่อนคลาย สบาย และอบอุ่น …เพราะจะมีอะไรเล่าที่ชาวเมืองหนาวต้องการไปกว่าความรู้สึกเหล่านั้น

เฟอร์นิเจอร์จำพวกโซฟา เก้าอี้ เตียงนอน ของชาวอังกฤษจึงมักถูกออกแบบให้มีความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน มีลักษณะกกกอดหรือโอบคลุม เช่น เก้าอี้โซฟาหรือโซฟาที่พนักและที่วางแขนมีลักษณะโอบคลุม มีเบาะหรือคูชั่นที่หนาและแน่น หรือใช้ลักษณะความโค้ง ไม่ขึ้งแข็ง ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และเสริมความอบอุ่นน่าซุกตัวมากยิ่งขึ้นด้วยหมอนนุ่มๆ ผ้าห่มอุ่นๆ หรือพรมสำหรับรองเท้าไม่ให้หนาวเย็น 

ลักษณะเหล่านี้ ช่วยให้ห้องรับแขกของคุณเป็นเหมือนบ้านสไตล์อังกฤษในบรรยากาศหนาวๆ ได้

____________

องค์ประกอบที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ตัวหนึ่งมีกลิ่นอายแบบอังกฤษได้ จริงๆ แล้วคือความประณีตในรายละเอียด ไม่ว่าจะจากลวดลาย สัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์ และความรู้สึกที่ชาวอังกฤษต้องการ ไม่ว่าจะเป็นความอบอุ่นผ่อนคลาย และสัมผัสที่จริงใจแข็งกระด้างของไม้

เพียงคุณเลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขกที่มีลักษณะเหล่านี้ คุณก็สามารถเนรมิตห้องของคุณให้เหมือนบ้านของชาวอังกฤษได้

LookBooks - Post Footer