วิธีเลือกโซฟาห้องรับแขก [ให้เหมาะกับบ้านของคุณ]

Cover บทความ โซฟาห้องรับแขก

ห้องรับแขก ถือเป็นส่วนสำคัญของบ้าน เราใช้ห้องนี้รับรองแขก รับรองญาติสนิท มิตรสหาย หลายคนก็ยังใช้เป็นห้องนั่งเล่น พักผ่อนแบบส่วนตัว ดังนั้น ส่วนประกอบสำคัญในห้องนี้ ที่ต้องพิถีพิถันในการเลือกสรร คือโซฟา ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของห้อง นอกจากประโยชน์ใช้สอยโดยตรงคือการใช้นั่งนอนแล้ว โซฟายังเป็นตัวกำหนด Mood & Tone ของห้อง ให้เป็นไปตามสไตล์ที่เราต้องการด้วย

นอกจากนี้ โซฟายังถือเป็นสมบัติและการลงทุนในระยะยาว เป็นของที่ซื้อแล้วคงไม่อยากเปลี่ยนไปอีกหลายๆ ปี เมื่อจะเลือกโซฟาห้องรับแขกสักตัว จึงต้องคิดให้รอบคอบสักหน่อย อยากได้ที่สวย ถูกใจ เหมาะกับสไตล์ห้อง มีอะไรต้องพิจารณาบ้าง ลองดู 3 วิธีในการเลือกโซฟาห้องรับแขกต่อไปนี้กัน

1.พิจารณาขนาดห้องและกำหนดตำแหน่งที่จะวางโซฟา

ก่อนที่จะออกไปเลือกหาโซฟาในแบบที่ถูกใจ การพิจารณาขนาดของห้องและตำแหน่งวางโซฟาที่เหมาะสม คือ จุดเริ่มต้นที่สำคัญ เพื่อที่จะดูว่าห้องรับแขกของเรามีพื้นที่เพียงพอสำหรับโซฟาขนาดใด และตำแหน่งจัดวางโซฟาจุดใดที่เหมาะสม ทำให้ห้องรับแขกดูสวยงามสบายตา

เพราะนอกจากประโยชน์ใช้สอยสำหรับพักผ่อนแล้ว โซฟายังเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งที่สามารถกำหนดบรรยากาศภายในห้อง และโซฟาเป็นตัวกำหนดแผนผังของห้อง (Outline) ได้ ตำแหน่งจัดวางโซฟาจึงเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งตำแหน่งการวางโซฟาโดยทั่วไปจะมีอยู่ 3 ตำแหน่ง ด้วยกัน

1. กลางห้อง

หากห้องรับแขกของคุณมีขนาดใหญ่ กว้างขวาง การวางโซฟาไว้กลางห้องสามารถใช้เป็นพาเนล (Panel) เพื่อกั้นแบ่งพื้นที่ใช้สอยในห้องได้

2. ติดกำแพง

ตำแหน่งนี้จะช่วยประหยัดพื้นที่ของห้องได้ เพราะจะเหลือพื้นที่ด้านหน้าโซฟาไว้สำหรับวางโต๊ะอเนกประสงค์หรือทำกิจกรรมนั่งพื้น ตำแหน่งวางโซฟาติดผนังจึงจะเหมาะกับห้องขนาดเล็กและขนาดกลาง

3. มุมห้อง

เป็นตำแหน่งพิเศษที่แม้จะไม่ได้กั้นส่วนพื้นที่ของห้อง แต่กลับสามารถสร้างมุมมุมนั้นให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อนได้ ตำแหน่งการวางโซฟาไว้มุมห้องจะช่วยสร้างบรรยายกาศที่อบอุ่น เป็นส่วนตัว เหมาะสำหรับห้องทุกขนาด

รูป Saddler ในบทความ โซฟาห้องรับแขก

Saddler L sofa in relaxing space

ทั้งนี้ คุณอาจพิจารณาเพิ่มเติมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นตัวคุณ ในการวางตำแหน่งของโซฟาเพิ่มเติม เช่น

– ตำแหน่งที่อยากให้โซฟาหันหน้าไปหา เช่น หันเข้าหาโทรทัศน์ วิวภายนอกบ้าน ฯลฯ
– ตำแหน่งของประตู หน้าต่าง ทางเดินของคนในบ้าน
– ความเป็นส่วนตัวจากมุม ตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ
– แสงสว่าง เช่น อยากรับแสงธรรมชาติ อยากได้แสงสว่างจากไฟเพดาน เป็นต้น

หลังจากได้ไอเดียคร่าวๆแล้วว่าจะวางโซฟาตรงไหนเราก็ไปดูข้อต่อไปกันเลย

2.เลือกรูปร่างและขนาดของโซฟาห้องรับแขกที่เหมาะกับพื้นที่

เมื่อทราบขนาดและตำแหน่งที่จะวางโซฟาแล้ว เชื่อว่าคุณคงมีภาพโซฟาในใจขึ้นมาบ้างว่าโซฟารูปร่างแบบใดที่เหมาะกับห้องและตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งโซฟาแต่ละรูปร่างก็เหมาะสมกับห้องแต่ละแบบและการใช้สอยที่ต่างกันออกไป

รูปร่างของโซฟามีอยู่ด้วยกัน 3 แบบหลักๆ ให้คุณเลือกสรรมาตกแต่งห้องรับแขกของคุณ ดังนี้

1. โซฟาหน้าตรง

เหมาะสมกับห้องทุกขนาด เพียงแค่เลือกขนาดของโซฟาให้เหมาะสม หรือถ้าอยากงีบบนโซฟา ก็อาจเลือกโซฟาตัวที่มีขนาดยาวหน่อย ถ้าห้องคุณมีพื้นที่จำกัด โซฟาขนาดเล็กเพียงตัวเดียว กับเก้าอี้อาร์มแชร์เก๋ๆ 1 ตัว ก็เป็นชุดรับแขกสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้ห้องของคุณได้

2. โซฟาเข้ามุม

เหมาะกับห้องรับแขกขนาดเล็กที่มีพื้นที่มุมห้อง ไปจนถึงห้องรับแขกขนาดใหญ่มากๆ โซฟาประเภทนี้จะสามารถประหยัดพื้นที่จากมุมที่วางเฟอร์นิเจอร์อื่นไม่ค่อยได้ แถมยังให้ความรู้สึกอบอุ่นมากกว่าโซฟารูปแบบอื่นๆ ด้วย เนื่องจากการวางเป็นมุม ทำให้ทั้งเจ้าบ้านและแขกนั่งหันหน้าเข้าหากัน ทำให้มีความใกล้ชิดและสนิทสนมกันมากกว่าแบบอื่น

3. โซฟารูปตัวแอล (L)

เหมาะกับคนที่ชอบเอกเขนกบนโซฟามากๆ ด้วยส่วนที่ยื่นออกมาสำหรับนอนพักสบายๆ ดูโทรทัศน์หรืออ่านหนังสือ เหมาะสำหรับห้องรับแขกในคอนโดมีเนียม ที่ต้องการฟังก์ชันใช้สอยที่หลากหลาย

รูป Penthouse ในบทความ โซฟาห้องรับแขก

Penthouse corner sofa

เลือกประเภทโซฟาที่ตอบโจทย์การใช้งานของคุณและเลือกขนาดของโซฟาที่วางได้พอดี และระวังไม่ทำให้ห้องรับแขกของคุณดูเล็กลงหรือ “แน่น” จนขาดความผ่อนคลายไป

3.เลือกโซฟาโดยดูที่สไตล์

ห้องรับแขกของคุณเป็นสไตล์ไหน

อยากเลือกสไตล์โซฟาที่ส่งเสริมสไตล์ของห้อง ขับรสนิยมในการตกแต่งห้องรับแขกของคุณให้ชัดเจนขึ้น คำแนะนำการเลือกโซฟาต่อไปนี้ช่วยคุณได้

ห้องรับแขกสไตล์โมเดิร์น

โซฟาที่มีขอบเส้นน้อย รายละเอียดสะอาดตา ดีไซน์เก๋ไก๋ สีสันสดใส ขาโซฟาขัดกลมเกลี้ยงหรือเป็นเหล็ก จะสื่อสารความโมเดิร์นได้ดีกว่า เราจึงเห็นโซฟาผ้าเป็นส่วนใหญ่ ทั้งนี้ ก็มีโซฟาหนังที่ออกแบบทันสมัย รูปแบบเรียบง่ายแต่มีสีสันน่าสนใจ ให้เลือกมากมายเช่นกัน

ห้องรับแขกแบบ Traditional

ก็ให้เลือกโซฟาแบบ Traditional คือ โซฟาที่มีดีไซน์เรียบง่าย รูปทรงทั่วไป หรือถ้าเลือกใช้โซฟาเซ็ต ก็จะยิ่งส่งเสริมสไตล์นี้ยิ่งขึ้น หากกลัวว่าห้องจะน่าเบื่อ ก็สามารถเลือกเครื่องหุ้มที่มีลวดลายต่างๆ หรือตกแต่งด้วยหมอนสีสันสะดุดตา

ห้องรับแขกแบบ Country/Cottage/Cabin

สีขรึมๆ หรือสีธรรมชาติของโซฟาหุ้มหนังจะกลมกลืนกับห้องนั่งเล่นสไตล์เหล่านี้ได้ดี คุณอาจเลือกโซฟาแนวชนบท (Rustic) ให้มีความดิบ หรือโซฟาทรงคลาสสิกก็ดูเข้ากันดี

ห้องรับแขกแบบ Contemporary และ Eclectic

โซฟาในห้องรับแขกสไตล์นี้จะเลือกเป็นแนวโมเดิร์นหรือทรง Traditional ก็เหมาะ จะโซฟาผ้าหรือโซฟาหนังก็ได้ เพราะทั้งสองสไตล์นี้คือการผสมผสานความมีรสนิยมในรูปแบบของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นความเรียบหรู หรือความโด่ดเด่นสดใสของสีสันบนโซฟาชิ้นเอกของห้อง

ห้องรับแขกสไตล์อังกฤษ

จะเหมาะกับโซฟาแนวคลาสสิก วินเทจ หรือแนวโมเดิร์น งานตอกหมุด ดึงดุม การเดินตะเข็บอย่างประณีต จะแสดงเอกลักษณ์แบบอังกฤษได้ชัดเจน หรือ หากต้องการความเรียบง่าย โซฟาแบบ Rolled arm ก็สื่อถึงความมีระดับแบบอังกฤษในห้องรักแขกของคุณได้ดีเช่นกัน

รูป Groove ในบทความ โซฟาห้องรับแขก

Groove, the Modern European design

_________________

หลักการในการเลือกโซฟาห้องรับแขกให้เหมาะสมกับบ้านของคุณนั้น ให้เริ่มจาก “ฟังก์ชัน” หรือการใช้งานก่อน คุณอยากวางโซฟาไว้มุมใดของห้อง ใช้ทำกิจกรรมอะไรบ้าง และจึงค่อยพิจารณาสไตล์ให้เหมาะสมกับบ้านของคุณ เพื่อสร้างบรรยากาศผ่อนคลายที่หลงรัก บ่งบอกสไตล์ที่คุณหลงใหล ผ่านความพิถีพิถันในการเลือกโซฟาห้องรับแขกทั้ง 3 ข้อนี้

Footer - Look Books