โซฟาหนังแท้ vs. โซฟาหนังเทียม ต่างกันอย่างไร แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน

Cover บทความโซฟาหนังแท้

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนจำนวนมากจะอยากได้โซฟาหนังสักตัวมาไว้ที่บ้าน เพราะนอกจากลุคที่ดูสวยคลาสสิกเหนือกาลเวลาแล้ว โซฟาหนังแท้ดีๆ ยังขึ้นชื่อเรื่องความนุ่มสบายและการดูแลทำความสะอาดที่ง่าย เพียงปัดฝุ่นและเช็ดด้วยผ้าหมาดๆ นานๆ ครั้ง ก็เพียงพอแล้วสำหรับการดูแลทั่วไป ต่างจากโซฟาผ้าที่ค่อนข้างเก็บฝุ่นและต้องถอดซักเป็นประจำ

แต่ด้วยเหตุผลเรื่องราคา คำถามแรกๆ ที่ตามมาเมื่อคิดจะซื้อโซฟาหนังจึงหนีไม่พ้นเรื่องของความคุ้มค่าระหว่างโซฟาหนังแท้กับโซฟาหนังเทียม เพราะโซฟาหนังแท้นั้นมีราคาสูงกว่าหนังเทียมค่อนข้างมาก ขณะที่หนังเทียมก็ถูกนำมาใช้งานแพร่หลายขึ้นในปัจจุบัน ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยและใกล้เคียงกับหนังแท้

บทความนี้จึงจะพาคุณมาหาคำตอบกันว่า หากเปรียบเทียบตามคุณสมบัติเป็นข้อๆ แล้ว หนังแท้กับหนังเทียมมีข้อเด่นและข้อด้อยต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อที่คุณจะนำไปพิจารณาได้ว่า โซฟาแบบไหนที่คุ้มค่ากับการลงทุนและเงื่อนไขของคุณมากกว่ากัน

1. ความสวยงาม

รูปที่ 1 ภายในบทความ โซฟาหนังแท้

“Nature creates, never duplicate.” อะไรที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ จะมีความสวยงามเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร ท้องฟ้ายามเช้าไม่เคยเหมือนเดิมสักวัน เช่นเดียวกับที่หนังแท้แต่ละผืนก็มีคาแรกเตอร์ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน ทั้งเฉดสี ลวดลาย รวมถึงความไม่สมบูรณ์แบบเล็กๆ น้อยๆ ที่ถือเป็นเสน่ห์ที่หาไม่ได้จากหนังเทียม

นอกจากเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกันซักผืนแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปโซฟาหนังแท้ยังจะปรากฎลวดลาย ความเข้มอ่อนของสี รวมถึงรอยยับย่นที่เปลี่ยนไปตามการใช้งาน สร้างเสน่ห์ให้ดูมีมิติมากขึ้น ดังนั้นหากจะบอกว่าโซฟาหนังแท้เป็นเฟอร์นิเจอร์มีชีวิตที่สะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในห้องก็คงไม่ผิดนัก

ส่วนโซฟาหนังเทียมนั้นแม้จะไม่ได้มีลวดลายที่เปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมเหมือนกับหนังแท้ แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าหนังเทียมซึ่งผลิตขึ้นได้เอง ก็ย่อมมีข้อดีตรงที่มักจะมีตัวเลือกเรื่องสีและพื้นผิวที่หลากหลายกว่า และหากเป็นหนังเทียมคุณภาพดี ก็สามารถเลียนแบบสีสันของหนังแท้ได้ดีพอสมควร ยิ่งไปกว่านั้นคือบางคนอาจมองได้ว่าหนังเทียมดูเรียบง่าย ไม่มีลวดลาย และไม่มีตำหนิตามธรรมชาติอย่างหนังแท้ที่หลายคนมองว่ามีเสน่ห์

2. ผิวสัมผัส

รูปที่2 ภายในบทความ โซฟาหนังแท้

หนึ่งในคุณสมบัติของหนังแท้ที่เทคโนโลยีการผลิตหนังเทียมยังเทียบชั้นไม่ติดก็คือเรื่องของการระบายอากาศ เนื่องจากหนังเทียมนั้นเป็นวัสดุสังเคราะห์ซึ่งมักจะทำจากวัสดุ 2 ชนิดหลักๆ คือ PVC (polyvinyl chloride) และ PU (polyurethane)

หากลองมองดูใกล้ๆ จะสังเกตเห็นได้ว่าหนังแท้มีรูขุมขนจำนวนมากทำให้สามารถระบายเหงื่อได้ดี โซฟาหนังแท้จึงนั่งสบาย ให้ผิวสัมผัสที่ดี เพราะไม่ร้อน อับชื้น หรือเหนอะหนะผิว หากได้ประกอบกับโครงไม้และเบาะรองนั่งที่ได้มาตรฐาน โซฟาหนังแท้ก็จะยิ่งให้ความรู้สึกที่ยืดหยุ่นนุ่มสบายถึงขีดสุด มากไปกว่านั้นคือยิ่งใช้ยิ่งนุ่ม เพราะธรรมชาติของหนังแท้จะอ่อนนุ่มขึ้นเมื่อได้รับการสัมผัสบ่อยครั้ง

3. อายุการใช้งาน

รูปที่3 ภายในบทความ โซฟาหนังแท้

หนังเป็นหนึ่งในวัสดุที่มีความคงทนสูงมาก หากผ่านกระบวนการฟอกและเตรียมวัสดุที่ได้มาตรฐานจากผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอไม่ให้แห้งกรอบ ไม่โดดแดดหรือความร้อน โซฟาหนังแท้จะมีอายุการใช้งานหลายสิบปีโดยที่สีไม่ซีดลง

ขณะที่หนังเทียมจะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 5-10 ปี ขึ้นอยู่กับเกรดของวัสดุ เมื่อหมดอายุการใช้งาน หนังเทียมจะลอกเป็นขุยเป็นแผ่น ซึ่งทำให้ดูไม่สวยงามและติดขึ้นมากับผิวหรือเสื้อผ้า ทำให้จำเป็นต้องเปลี่ยนตัวใหม่ทันที

โซฟาที่ใช่ คือโซฟาที่เหมาะสมกับคุณที่สุด

อ่านมาถึงตรงนี้ คุณคงจะได้เห็นแล้วว่าคุณสมบัติโซฟาหนังแท้ย่อมจะมีคุณภาพสูงกว่า และมาพร้อมกับราคาที่ต้องจ่ายมากกว่า เพราะหนังแท้นั้นมีจุดเด่นที่หาไม่ได้จากโซฟาหนังเทียมคือ “ยิ่งใช้ ยิ่งสวย ยิ่งนุ่มสบาย” แต่หากว่าคุณยังลังเลว่าจะเลือกโซฟาหนังแท้หรือหนังเทียม เราขอแนะนำว่าให้พิจารณาจากวัตถุประสงค์เป็นหลัก

ถ้าคุณมองถึงการใช้งานในระยะยาว การลงทุนกับโซฟาหนังแท้ย่อมเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ากว่า เว้นเสียแต่ว่าคุณเป็นคนเบื่อง่าย มีงบจำกัด หรือกำลังมองหาโซฟาเพื่อประดับร้านหรือห้องที่ไม่ได้มีความสำคัญหรือใช้งานบ่อยนัก แต่ยืนยันว่าต้องการลุคคลาสสิกที่ได้จากหนังมากกว่าผ้า ก็ไม่ผิดหากจะเลือกโซฟาหนังเทียมหรือลองหันไปพิจารณาโซฟาผ้าสวยๆ แทน

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราอยากย้ำก็คือ อย่าลืมว่าโซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ที่ไม่นิยมเปลี่ยนบ่อยๆ เหมือนข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ในบ้าน ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกซื้อโซฟาหนังแท้หรือหนังเทียม ควรจะต้องตรวจสอบคุณภาพของวัสดุ กระบวนการฟอกที่ได้มาตรฐาน รวมถึงความประณีตในการตัดเย็บให้ดี เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกสิ่งที่คุ้มค่าและเหมาะสมที่สุดให้กับตัวเองแล้ว

Footer - Look Books