โซฟาหรู vs ไม่หรู ดูอย่างไร? พร้อม Tips ในการเลือกซื้อ

คำว่า “ความหรูหรา” หรือ “Luxury” นั้น มักเชื่อมโยงผูกติดกับสิ่งของที่มีราคาสูง ซึ่งเป็นต้นทุนจากการดีไซน์และการเลือกสรรวัสดุมารังสรรค์ผลงานให้สื่อสาร “ความมากกว่า” กว่าของโดยทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดอันซับซ้อน หรือการใช้วัสดุที่หาได้ยาก

และถ้าหากให้ลองนึกภาพ โซฟาหรู หลายคนจึงอาจเห็นภาพโซฟาแนวหลุยส์ที่มีรูปลักษณ์ทรงภูมิ พร้อมด้วยรายละเอียดที่เรียกร้องให้ทุกสายตาต้องชื่นชม

แต่โซฟาหรูจริงๆ ในทุกวันนี้ ยังเป็นแบบนั้นอยู่หรือ…?

นิยามใหม่ของ “ความหรูหรา” ของโซฟา

“ความหรูหรา” จริงๆ แล้วเป็นคอนเซปต์ที่ค่อนข้างนิยามออกมาทำความเข้าใจได้ยาก หากจะให้อธิบายว่าโซฟาหรูที่แท้จริงควรเป็นอย่างไร จึงมีหลายเรื่องให้พูดถึง..

ประการแรกเลย เราจะดูที่ดีไซน์เพื่อพิจารณาว่าโซฟาหรู-ไม่หรู แต่ความนิยม (Trend) ของโซฟาหรู หาใช่โซฟาทรงหลุยส์ตามภาพในใจของหลายๆคน

ดีไซน์ที่ “ลงตัว” เหมาะกับการตกแต่งบ้านที่สื่อสารรสนิยมและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของที่โดเด่น (Uniqueness)ได้ต่างหาก  …ที่ได้รับการยอมรับว่า “มีระดับ”

สำหรับประการต่อไปที่จะนิยามโซฟาหรูได้ ก็คงไม่พ้นเรื่องของคุณภาพและความประณีตของชิ้นงาน ตั้งแต่ความแข็งแรงตัวโครงของของโซฟา (Frame) ขนาดที่ได้มาตรฐานรองรับสรีระในอิริยาบถการนั่ง-การนอน ความสวยงามและคงทนของวัสดุหุ้ม ไม่ว่าจะผ้าหรือหนัง สุดท้าย คือ สัมผัสที่ “หรูหรา” จากรายละเอียดที่ประณีตและความนุ่มสบายเหนือระดับ

รูปภาพ Ingrid ภายในบทความโซฟาหรู

Ingrid with a sense of escape

จากคุณสมบัติต่างๆ เหล่านั้น เมื่อต้องการเลือกซื้อโซฟาหรูสักตัวให้ได้คุณภาพ อาจต้องอาศัย Tips เล็กน้อย ง่ายๆ ในการเลือก

Tips ในการเลือกและทดสอบโซฟาหรู 

จะตรวจสอบว่าโซฟาหรู-ไม่หรู ดูอย่างไร ลองใช้ 3 Tips ง่ายๆ ต่อไปนี้ เลือกโซฟาที่ช่วยส่งเสริมรสนิยมของคุณ

Look

สิ่งแรกที่ดู แน่นอนว่า เราดูดีไซน์ของโซฟาก่อนว่าสวยถูกใจหรือไม่ ถ้าสวยถูกใจ เจอสไตล์ที่ใช่ เหมาะกับการตกแต่งบ้านของคุณ ก็ไปต่อที่รายละเอียดต่างๆ และดูที่ความประณีตผ่านสายตา

  • รูปร่างของตัวโซฟา – ดูให้สัดส่วนของโซฟาที่สมส่วน ไม่ดูล้นเกิน มีสมมาตรซ้าย-ขวา หากต้องการความหรูหราอาจเลือกสไตล์คลาสสิกอย่างโซฟาเชสเตอร์ฟีด (Chesterfield) ที่ดูโอ่อ่า และขาโซฟายกสูงจากพื้นดูสง่า
  • วัสดุหุ้มบุ – วัสดุหุ้มที่ให้รู้สึกหรูหราโดยมากนิยมเป็น “หนัง” เพราะหนังเป็นวัสดุธรรมชาติ มีชิ้นเดียว ด้วยลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ (มี “Uniqueness”) และมีสีสันที่เงาอย่างพอดี หรือหากไม่ใช่หนัง ก็จะนิยมเป็นกำมะหยี่ ด้วยเสน่ห์ของเฉดสีอันลุ่มลึกตามแสงสว่างที่ส่องกระทบ หรือจะเป็นผ้าพิมพ์ลายสไตล์คลาสสิกหรือวินเทจก็จะส่งให้โซฟาดูหรูหรา มีเรื่องราว
  • สีสันของวัสดุหุ้ม – สีที่สวยจะมาพร้อมกับคุณภาพวัสดุบุหุ้ม หากโซฟาหุ้มด้วยวัสดุคุณภาพและได้รับการออกแบบจากดีไซน์ตัวจริง สีสันตลอดตัวโซฟาจะกลมกลืน โดดเด่น แต่ไม่ฉูดฉาด เรียกร้องสายตาเกินไป …คุณชอบสีสันโทนไหน แล้วสีใดที่เหมาะกับสไตล์การตกแต่งบ้านของคุณ?
  • รายละเอียดการตกแต่งของโซฟา – ดูการหุ้มโซฟาว่าประณีตหรือไม่ ดูรอยตะเข็บต่างๆ การตอกหมุดที่เรียงกันเป็นระเบียบ สวยงาม อย่างงานฝีมือ หรือการดึงดุมให้เกิดลวดลายบนโซฟา ดูว่าประณีตและถูกใจเราหรือเปล่า

Touch 

เมื่อ “Look” แล้ว ภาพที่เห็นอาจหลอกคุณได้ ให้ลองไล้มือสัมผัสผืนหนังหรือผืนผ้า รายละเอียดต่างๆ รวมทั้งลองกดเบาะเพื่อทดสอบความแน่นและความนุ่ม

…โดยไม่ต้องมีเทคนิคอะไรมากมาย เพียงแค่สัมผัสดู แล้วคุณจะรู้สึก 

รูปภาพ Vivienne ภายในบทความโซฟาหรู

Vivienne with delicate studding details

  • วัสดุบุหุ้ม – หากเป็นหนัง คุณจะรู้สึกถึงความหนา-บาง และได้ผจญภัยไปกับลวดลายของผืนหนังแต่ละส่วนของวัว ซึ่งจะหาไม่ได้จากแพทเทิร์นการปั้มลายของหนังเทียม ส่วนผืนผ้า ถ้าเป็นวูลหรือกำมะหยี่ก็จะรู้สึกถึง Texture ที่เป็นเอกลักษณ์ ชวนสัมผัสไม่รู้รา
  • รายละเอียดตกแต่ง – ลองไล่นิ้วตามตะเข็บ หมุดที่ตอกเรียงกันเป็นลาย ตลอดจนรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่เบาะนั่ง ที่วางแขน พนักพิง …คุณรู้สึกอย่างไร ชอบหรือไม่
  • ความหนานุ่มของเบาะ/โฟมของโซฟา – ให้กดตัวเบาะ พนัก ที่เท้าแขน เพื่อทดสอบความแน่น ความนุ่ม และการคืนตัวของโฟมว่าชอบหรือไม่ และแน่นอนเพื่อทดสอบความแข็งแรงด้วย

Feel 

เมื่อ “Look” และ “Touch” แล้ว ขั้นตอนสุดท้ายนี้จะช่วยให้คุณรู้คำตอบว่า โซฟาตัวที่กำลังเลือกดูอยู่ “ใช่หรือไม่ใช่” 

ให้คุณลองนั่ง ลองนอน ดูความนุ่มของโซฟาพอดีกับความต้องการหรือคุณหรือไม่ ความสูงของโซฟา ความสูงของพนักพิงหลังพอดีให้คุณผ่อนคลาย นั่งแล้วไม่เมื่อย

…จะเห็นแล้วว่า การจะเลือกโซฟาหรูสักหนึ่งตัว ไม่สามารถดูแค่ดีไซน์ หรือแค่ “Look” ได้ เพราะคุณภาพและความประณีตต้องมาลองสัมผัสด้วยตัวเอง

“Each Piece Crafted for You” นิยามโซฟาหรู ของ Alexander & James

จากลักษณะและคุณสมบัติของโซฟาหรูข้างต้น โซฟาของ Alexander & James มีคุณสมบัติครบ

เพราะไม่เพียงแค่คุณภาพและรายละเอียดของชิ้นงานที่ประณีตบรรจงเท่านั้น โซฟาของ A&J ยังเป็นผลงานเพียงหนึ่งชิ้นที่คุณสามารถเลือกออกแบบดีไซน์เองได้ และมีกระบวนการออกแบบและประกอบโซฟาอย่างใส่ใจ

รูปภาพ Marlow ภายในบทความโซฟาหรู

 Marlow, luxury sofa brought to modern life style

Art Design

โซฟาทุกตัว คือ “งานศิลปะ” ทุกๆ ตัว จะผ่านสายตาของ “ดีไซเนอร์” เพื่อดูความลงตัวของโซฟาทั้งสัดส่วน สีสัน ทุกรายละเอียด รวมทั้ง จัดหมอนที่เข้าชุดพอดีกับตัวโซฟา 

นอกจากนี้ ลักษะเฉพาะตัวของโซฟา Alexander & James อีกประการ คือ การผสมผสานสไตล์ที่นิยมกับดีไซน์ที่จะไม่ตกยุค (Timeless Style) ซึ่งจัดมาให้คุณเลือก “Mix & Match” สไตล์โซฟา หนัง/เนื้อผ้า หมอน สีต่างๆ เพื่อออกแบบโซฟาหรูที่สะท้อนรสนิยมของคุณเท่านั้น

High-end Quality

โซฟา Alexander & James จากเกาะอังกฤษ ผลิตภายใต้มาตรฐานการผลิตโซฟาแบบยุโรปที่ต้องมีความแข็งแรงและความปลอดภัยต่อการใช้งาน ไม่ว่าจะโครงโซฟาที่แข็งแรง ผลิตจาก “ไม้ปลูก” คุณภาพ ส่วนวัสดุหุ้มต้องไม่ลามไฟ และปลอดภัยจากสารพิษ 

ส่วนเรื่องความนุ่มสบาย.. ขอเชิญชวนคุณมาสัมผัสประสบการณ์ “Insanely comfortable” -ความนุ่มสบายเหนือระดับของโซฟา A&J ด้วยตัวคุณเอง 

รูปภาพ Viviene บทความโซฟาหรู

Luxurious to look and feel with Viviene 

_____________

Flagship Store ซอยสุขุมวิท 39 

Maps: https://bit.ly/2t8A8XO

LookBooks - Post Footer